Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 20:52 PM (GMT+7)

Ban Bí thư chỉ đạo bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự

authorDV (tổng hợp) Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 15:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Ban Bí thư cũng đã chỉ đạo Đảng đoàn Quốc hội làm thủ tục bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

   

Ngày 28.4, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) gồm Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP.Cần Thơ Nguyễn Thanh Xuân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ Nguyễn Thanh Phương đã đi tiếp xúc cử tri hai phường An Lạc và Tân An của quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) tại UBND phường An Lạc.

 ban bi thu chi dao bai nhiem tu cach dbqh doi voi ong vo kim cu hinh anh 1

Cử tri Nguyễn Hữu Hải phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc với ĐBQH ngày 28.4. Ảnh: N.Nam/PLO

Theo PLO: Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri đã nêu nhiều ý kiến về các vấn đề mang tính thời sự của cả nước như nợ công, tham nhũng, dự án ngàn tỷ đắp chiếu và vấn đề thi hành kỷ luật đối với ĐBQH Võ Kim Cự.

Cử tri Nguyễn Hữu Hải (phường An Lạc) cho biết sau vụ Formosa xả thải thì ông Võ Kim Cự - người có liên quan được “dân chúng nói nhiều lắm, những cái sai rõ rồi… Chúng tôi thấy ông Cự vi phạm kỷ luật của Đảng thì không còn uy tín với Đảng, với dân để làm ĐBQH nữa”.

Trả lời cử tri về vấn đề này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trường hợp ông Võ Kim Cự đã bị Ban Bí thư Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách hết các chức vụ (giai đoạn từ 2005 đến 2015), chức vụ hiện tại (Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam - PV) chưa có sai.

Theo bà Ngân, các chức vụ khi làm sai của ông Cự thì đã cách hết rồi, chức hiện tại đang làm Chủ tịch Liên minh HTX. Ông Cự vào QH là vào bằng tư cách Chủ tịch Liên minh HTX và do MTTQ Việt Nam giới thiệu. Do liên minh là một tổ chức thành viên của mặt trận nên mới giới thiệu theo cơ cấu có một người đại diện cho kinh tế hợp tác trong QH.

“Nhưng Ban Bí thư đã chỉ đạo, yêu cầu Đảng Đoàn QH phải làm thủ tục cho thôi nhiệm vụ ĐBQH và Chính phủ làm thủ tục cho nghỉ hưu vì cũng lớn tuổi rồi. Nghỉ hưu là mất hết chức luôn, tức là cũng không còn gì nữa. Chức trong quá khứ thì cách, chức trong hiện tại là thôi, đâu còn gì nữa” - Chủ tịch QH nói.

 ban bi thu chi dao bai nhiem tu cach dbqh doi voi ong vo kim cu hinh anh 2

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến cử tri hai phường An Lạc, Tân An ngày 28.4. Ảnh: N.Nam/PLO

Cũng theo Chủ tịch QH, hiện ông Võ Kim Cự đã làm đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH gửi đến QH và Chủ tịch QH đã nhận đơn trước khi đi tiếp xúc cử tri ở TP Cần Thơ. Theo quy định hiện hành, việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH, nếu chưa đến kỳ họp QH thì do Ủy ban Thường vụ QH xem xét vì lý do sức khỏe hoặc lý do khác.

Theo TTO: Trả lời cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết bà đã nhận được đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội của ông Võ Kim Cự với lý do sức khỏe.

Ông Cự cũng đã bị cách hết các chức vụ trước đó, chỉ còn chức vụ Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam do không có sai phạm trong giai đoạn này.

Ban Bí thư cũng đã chỉ đạo Đảng đoàn Quốc hội làm thủ tục bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Cự.

“Nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định cho ông Cự thôi làm đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ ba, thì đến kỳ họp Quốc hội vẫn sẽ đưa vấn đề này ra báo cáo, còn làm không kịp, tại kỳ họp sẽ bổ sung nội dung này để Quốc hội thông qua” - Chủ tịch Quốc hội cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...