Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 03:02 AM (GMT+7)

Ban Bí thư miễn nhiệm chức vụ Đảng của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 08/08/2017 15:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 8.8, Văn phòng T.Ư Đảng vừa ra thông báo cho biết Ban Bí thư đã quyết định miễn nhiệm chức vụ của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa, Uỷ viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

   

 ban bi thu mien nhiem chuc vu dang cua thu truong ho thi kim thoa hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. (Ảnh: IT)

Hôm nay, 8.8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (số 87-BC/UBKTTW, ngày 4.8.2017) và ý kiến của các cơ quan có liên quan về việc thi hành kỷ luật đồng chí Hồ Thị Kim Thoa, Uỷ viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương; căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW ngày 2.10.2009 của Bộ Chính trị về việc thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm, từ chức của cán bộ, Ban Bí thư đã quyết định miễn nhiệm chức vụ Uỷ viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

Trước đó, từ ngày 25 đến 27.7.2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp kỳ 16. Tại kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận nhiều nội dung. Trong đó đáng chú ý nhất có nội dung xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

UBKT Trung ương đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1.2004 - 5.2010) như đã kết luận tại Kỳ họp thứ 15 của UBKT Trung ương.

UBKT Trung ương nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

Căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW của Bộ Chính trị, UBKT Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

Ngay sau đó, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa có đơn xin nghỉ công tác vì lý do cá nhân. Ngay sau đó Bộ Công Thương có thông cáo: Căn cứ các quy định hiện hành, việc giải quyết đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định sau khi có ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan.

Chiều ngày 3.8, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, báo chí đã đặt câu hỏi về việc giải quyết đơn xin thôi việc vì lý do cá nhân của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa thuộc diện cán thuộc quản lý của Ban Bí thư nếu như Ban Bí thư đồng ý với đề nghị của UBKT T.Ư như trong kết luận 16 vừa qua thì các cơ quan chức năng sẽ thực hiện.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng sẽ giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương xem xét. Ngày 31.7, Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận được báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương về đơn xin thôi việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

“Hiện nay, Thủ tướng đã giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban cán sự Đảng Bộ Nội vụ xem xét đề xuất  ới Ban cán sự Đảng Chính phủ. Tuy nhiên, theo luật Công chức và Nghị định 46 năm 2010, cán bộ đang trong quá trình điều tra, xem xét kỷ luật thì sẽ không được chấp thuận việc thôi việc. Về vấn đề tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa nếu không có vi phạm pháp luật, hình thành tài sản chính đáng, chứng minh được hợp pháp thì Nhà nước sẽ tôn trọng”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói. 

Bà Hồ Thị Kim Thoa sinh năm 1960 tại Nghệ An, có trình độ Thạc sỹ kinh tế. Trước khi trở thành Thứ trưởng Công Thương, bà từng giữ chức Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang từ năm 2005 - 2010.

Vào đầu năm 2017, bà Hồ Thị Kim Thoa đã bị Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Bà Thoa được cho là có trách nhiệm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...