Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 15:43 PM (GMT+7)

Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ tổng kết 15 năm hoạt động trước khi giải thể

authorHuỳnh Xây Thứ Hai, ngày 05/02/2018 11:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Ban Tổ chức T.Ư và Bộ Nội vụ sẽ có định hướng sắp xếp nhân sự cho các cán bộ Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ trong thời gian tới.

   

Sáng nay (5.1), Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và 15 năm hoạt động của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ (2002-2017) được tổ chức tại TP.Cần Thơ. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Trong 15 năm hoạt động, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã đề xuất Chính phủ ban hành nhiều chính sách, cơ chế đặc thù mang tính đột phá cho vùng như liên kết trong phát triển kinh tế - xã hội; kết nối đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, logistic, giáo dục đào tạo, dạy nghề, y tế…

 ban chi dao tay nam bo tong ket 15 nam hoat dong truoc khi giai the hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.

Kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, ách tắc về thủ tục, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm có tầm ảnh hưởng lớn như xây dựng đảo Phú Quốc, cầu Cần Thơ, sân bay quốc tế Cần Thơ, cầu Rạch Miễu, đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, kênh Ô Môn - Xà No, cống đập Ba Lai, dự án thuỷ lợi bắc Bến Tre…

Từ năm 2007 - 2017, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương trong vùng luân phiên tổ chức thành công Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với nhiều chủ đề khác nhau.

Từ đó, kinh tế vùng ĐBSCL có những chuyển biến rõ nét, cơ cấu kinh tế chuyển dịch và phát triển đúng hướng, với quy mô ngày càng cao. Tình hình sản xuất lúa, thuỷ sản, trái cây dẫn đầu cả nước, hệ thống trường học, cơ sở giáo dục đào tạo, dạy nghề có bước tiến rõ nét… Đời sống nhân dân vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo, vùng sâu, vùng xa, biên giới được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2%/năm.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng hoạt động Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cũng còn một số hạn chế. Cụ thể, trong chỉ đạo, kiểm tra thực hiện nghị quyết, chỉ thị, quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ có lúc chưa sát với yêu cầu, chưa theo dõi thường xuyên, chưa kiến nghị giải quyết kịp thời các bức xúc của vùng. Việc phối hợp với các bộ, ngành và địa phương trong vùng chưa sâu sát, đề xuất những vấn đề lớn thuộc phạm vi cấp vùng còn hạn chế.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, tại Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành T.Ư Đảng khoá XII đã thống nhất sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn. Ngày 28.11.2017, Bộ Chính trị cũng đã có quyết định kết thúc hoạt động của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Tây Bắc và Tây Nguyên.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Theo chức năng nhiệm vụ được giao qua các thời kỳ, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã cố gắng thực hiện nhiệm vụ của mình, làm tốt công tác chính trị và phát triển kinh tế vùng ĐBSCL. Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ không còn hoạt động, nhưng nhiệm vụ của ban chỉ đạo thì các bộ, ngành và các địa phương phải tiếp tục làm và làm tốt hơn nữa, phải làm sao cho thế mạnh nông nghiệp chúng ta phát triển hơn, để đồng bằng này trở thành tài nguyên trù phú, khai thác tốt nguồn lực”.

“Tới đây, mỗi địa phương không thể tự phát triển theo thế mạnh riêng mà phải đặt trong tổng thể vùng và giữa vùng này với vùng khác. Các tiểu vùng như Tứ giác Long Xuyên, Đồng Tháp Mười, Bán đảo Cà Mau phải tiếp tục tính đến bài toán liên kết vùng. Tôi mong các bộ, các ngành tiếp tục sát cánh, giúp đỡ cho đồng bằng trong thực hiện việc làm này” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông tin thêm, cũng như Ban chỉ đạo Tây Bắc và Tây Nguyên, Ban Tổ chức T.Ư và Bộ Nội vụ sẽ có định hướng sắp xếp nhân sự cho các cán bộ Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ (trừ cán bộ muốn chuyển công tác, muốn nghỉ hưu sớm, không thuộc diện sắp xếp).

Riêng đồng chí Sơn Minh Thắng - Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ giữ chức Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư. Về tài sản hoặc đất đai của các ban, Chính phủ và các địa phương sẽ có hướng xử lý thích hợp trong thời gian tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...