Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:27 AM (GMT+7)

Ban đại diện cha mẹ học sinh hết quyền thu tiền

author Thứ Bảy, ngày 15/09/2012 07:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Tình trạng “xé rào” để thu tiền núp bóng dưới các hình thức thu tự nguyện, đóng góp, ủng hộ dưới sự bảo trợ của Ban đại diện cha mẹ học sinh đã diễn ra nhiều năm bất chấp những quy định khá rõ ràng của Bộ GDĐT.

   

Năm học này, để dẹp việc “xé rào”, Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư 29/2012 hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng các khoản thu và tài trợ tại các cơ sở GD.

 ban dai dien cha me hoc sinh het quyen thu tien hinh anh 1
Ban đại diện cha mẹ học sinh hết quyền thu tiền. Ảnh minh họa.

Ông Bùi Hồng Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ GD ĐT) cho biết: “Với Thông tư này, Ban đại diện cha mẹ học sinh không có quyền và trách nhiệm thu tiền học, các khoản đóng góp cho nhà trường dưới bất kỳ hình thức nào”.

Cũng theo ông Quang, các trường không được coi huy động đóng góp của phụ huynh là điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ giáo dục cũng như không quy định mức tài trợ cụ thể với từng phụ huynh. “Trường nào nhận được nhiều tài sản tài trợ sẽ bị giảm đầu tư ngân sách để ưu tiên cho những trường khó khăn hơn. Đặc biệt, nếu trường vi phạm như ép phụ huynh đóng tiền trái quy định sẽ kỷ luật nghiêm khắc hiệu trưởng trường đó” - ông Quang khẳng định.

Ông Đặng Như Lợi – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: “Ngoài việc công khai và khống chế các khoản thu, cần có sự giám sát của các tổ chức xã hội, sự can thiệp mạnh của UBND các cấp tại địa phương về việc sử dụng các khoản thu chi trong trường học”. Cũng theo ông Lợi, mỗi trường học cần có một hộp thư góp ý do lãnh đạo địa phương quản lý để phụ huynh, học sinh, kể cả giáo viên có thể đóng góp ý kiến của mình mà không cần công khai danh tính. Xử lý mạnh tay các vi phạm là điều kiện tiên quyết để ngăn chặn tình trạng này.

Về phía các tỉnh, sự chấn chỉnh “xé rào” cũng bắt đầu được thực hiện. Cụ thể, tại Trường THCS và THPT Lê Hồng Phong (TP.Sóc Trăng), đầu năm học này, ngoài tiền học phí thu theo quy định, BGH trường còn thu thêm tiền phí quản nhiệm ở học sinh lớp 12 với mức đóng 120.000 đồng/năm học. Lý giải tiền này, Hiệu trưởng Phạm Ngọc Phụng cho rằng: “Tiền phí quản nhiệm đã được phụ huynh học sinh đồng ý nên trường thu”. Còn các khoản thu khác, Hiệu trưởng Phạm Ngọc Phụng mong muốn “phụ huynh chia sẻ và hợp tác với trường vì trường kinh phí eo hẹp, Ban đại diện cha mẹ học sinh đã thống nhất thu các khoản này rồi”.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Giám đốc Sở GDĐT Sóc Trăng đã có Công văn số 1570/SGDĐT-KHTC yêu cầu các trường trên địa bàn không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh. Không được tổ chức thu các khoản ngoài quy định bằng cách lợi dụng danh nghĩa những khoản đóng góp thỏa thuận. Với những trường có thực hiện thu sai quy định, Sở yêu cầu: “Xem xét hoàn trả và xin lỗi cha mẹ học sinh số tiền đã thu của năm học 2012-2013 ngay sau khai giảng năm học”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...