Thứ Tư, ngày 23/01/2019 20:37 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 17/06/2015 14:21 PM (GMT+7)

Bán đấu giá tấm vải liệm 3.000 năm tuổi cực hiếm

Một tấm vải liệm Ai Cập cổ quý hiếm 3.000 năm tuổi sẽ được hãng Piasa đấu giá ở Paris (Pháp) trong tuần này. Cuộc đấu giá rất đặc biệt, bởi tấm vải thường chỉ nằm trong các bộ sưu tập bảo tàng.

   

Tấm vải hình vuông nhỏ, có những họa tiết vô cùng sinh động này nằm trong số 20 tấm vải liệm còn tồn tại trên thế giới, với phần lớn đang được trưng bày trong các bảo tàng như Louvre ở Paris và Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York.

Theo Piasa, hãng tổ chức đấu giá tấm vải do nó độc đáo. Tuy nhiên đây là một món hàng rất khó định giá.

 ban dau gia tam vai liem 3.000 nam tuoi cuc hiem hinh anh 1

Tấm vải liệm Ai Cập có niên đại vào triều đại thứ 18 (1.400-1.300 trước Công nguyên)

Tấm vải liệm đã đi qua một chặng đường phiêu lưu để tới cuộc đấu giá. Nó đã trải qua tay của tỷ phú Mỹ Arthur Sachs, người vợ bất hạnh của ông ta và cuối cùng là tình nhân của ông - nhà văn kiêm chuyên gia xuất bản Jeanne Loviton.

Tấm vải liệm đến được với cuộc đấu giá sau khi Henri-Pierre Teissedre, Giám đốc hãng Piasa, tìm thấy nó trong khi đang kiểm kê tài sản trong nhà của Lovition, người đã qua đời hồi năm 1996.

Nhiều chuyên gia đã rất thích thú khi thấy tấm vải liệm được mang ra bán. Song họ cũng không khỏi kinh ngạc, khi biết nó được tìm thấy tại nhà riêng của Loviton.

Khi còn sống, Loviton nổi tiếng trong văn đàn Pháp. Bà là người xuất bản các tác phẩm của Louis-Ferdinand Celine, cây bút nổi tiếng nhất với tiểu thuyết Journey to the End of the Night (1932).

Tấm vải liệm được làm từ cùng loại vải từng được dùng để quấn xác ướp và có niên đại vào khoảng năm 1.400-1.300 trước Công nguyên, thời kỳ được các chuyên gia đánh giá là đỉnh cao của nền văn minh Ai Cập.

Mang kích cỡ 29x21cm, tấm vải liệm này vẽ một người đàn ông tên là “Ta-nedjem”, đã qua đời cách đây 3.400 năm. Trong tranh, Ta-nedjem ngồi trên chiếc ghế màu đen có phần dựa lưng cong cong.

Quần áo và đồ trang sức của người đàn ông này, cùng với nhiều đồ vật khác cho thấy đây là một người có địa vị. Đằng sau tấm vải liệm là 2 cột chữ tượng hình.

Theo chuyên gia nghệ thuật Christophe Kunicki, tấm vải này mang nhiều điểm tương đồng với tấm vải liệm đang được trưng bày tại Bảo tàng Louvre, cùng một người vẽ nhưng được thể hiện khác nhau.

Theo (Theo Thể thao & Văn hóa)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...