Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 13:47 PM (GMT+7)

"Bản đồ thất lạc" liên quan gì tới thu hồi đất ngoài quy hoạch?

authorHồ Văn Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 19:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ tấm bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5000 bị thất lạc, người dân nằm trong diện giải tỏa của dự án KĐTM Thủ Thiêm cũng cho rằng cả bản đồ quy hoạch 1/2000 của KĐTM Thủ Thiêm cũng không được chính quyền quận 2 công bố rộng rãi cho người dân.

   

 "ban do that lac" lien quan gi toi thu hoi dat ngoai quy hoach? hinh anh 1

Ông Lê Văn Lung chỉ rõ phần ngoài ranh quy hoạch ban đầu nhưng lại bị thu hồi. (Ảnh: Hồ Văn)

Trong kết luận của Thanh tra TP.HCM ngày 1.10.2008 có khẳng định nội dung này: “Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 theo quyết định 13585/KTST - QH khi được phê duyệt, Công ty Dịch vụ phát triển đô thị và UBND quận 2 không tổ chức phổ biến công khai đến các đơn vị, cá nhân cư trú trong phạm vi quy hoạch là chưa thực hiện điều 3 của quyết định này; Vi phạm khoản 1, điều 7, chương II quy định về điều lệ quản lý quy hoạch đô thị ban hành kèm theo Nghị định số 91-CP ngày 17.8.1994 của Chính phủ quy định “các đồ án quy hoạch xây dựng đô thị được phê duyệt phải được phổ biến công khai để nhân dân biết và thực hiện”. 

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Văn Lung - một hộ dân bị giải tỏa và là người nắm trong tay bản đồ quy hoạch 1/5000 của KĐTM Thủ Thiêm - cho biết: Theo bản đồ quy hoạch 1/5000, khu dân cư thuộc ba phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh nằm ngoài ranh quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 4.6.1996.

Đến ngày 15.1.1998, căn cứ ranh quy hoạch tại bản đồ 1/5000 ở quyết định trên, UBND TP.HCM, Viện quy hoạch TP.HCM và UBND quận 2 đã cập nhật vào bản đồ quy hoạch các khu vực quy hoạch không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước tại địa bàn quận 2, kèm theo quyết định 225/UB-QLĐT trên nền bản đồ địa hình xác định khu dân cư 3 phường nói trên nằm ngoài khu vực quy hoạch của KĐTM Thủ Thiêm.

"Đến năm 2005, khu dân cư của 3 phường chúng tôi lại bị thu hồi đất. Khi thu hồi, chính quyền khẳng định vì chúng tôi nằm trong ranh quy hoạch của bản đồ 1/5000 khu đô thị mới Thủ Thiêm. Điều này là không đúng thực tế. Chính vì vậy chúng tôi yêu cầu phải trả lời chúng tôi một cách công khai, minh bạch và thỏa đáng", ông Lung nói. 

 "ban do that lac" lien quan gi toi thu hoi dat ngoai quy hoach? hinh anh 3

Bản đồ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 do người dân cung cấp cho PV, trong khi UBND quận 2 và UBND TP.HCM lại khẳng định tấm bản đồ này đã bị thất lạc. (Ảnh: Hồ Văn)

Ngày 16.7.2009, UBND TP.HCM tiến hành đối thoại với dân. Sau đó, UBND TP.HCM đã ra kết luận số 561/TBVP ngày 4.8.2009, trong đó có một nội dung rất "khó hiểu": "Khu dân cư 3 phường nằm ngoài khu vực quy hoạch nhưng không có nghĩa là nằm ngoài ranh thu hồi đất để xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm”. 

“Chúng tôi phản đối kết luận nói trên vì nó không rõ ràng, rành mạch. Phải chăng người ta đã quyết thu hồi đất của dân cư 3 phường?”, ông Lung bức xúc. 

Theo ông Lung, ranh ban đầu của bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5000 năm 1996 không có khu dân cư 3 phường Bình An, An Khánh, Bình Khánh. Đồng thời, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 số 13585/KTST-QH ngày 16.9.1998 mô tả phía đông giáp 1 phần còn lại phường An Khánh, chưa chạm đến phường Bình An, Bình Khánh.

"Trong khi đó, bản đồ thu hồi đất lại vẽ ranh làm mất trắng phường An Khánh và mất luôn khu dân cư Bình An và Bình Khánh. Đây là hành vi cố tình thay đổi bản chất trong bản quy hoạch 1/5000 và phải chăng vì thế mà bản đồ 1/5000 "thất lạc" một cách khó hiểu”, ông Lung đặt nghi vấn.

Còn chị Lê Thị Thu Hương (nhà bị giải tỏa) cũng cho biết, nhà chị đã được nhà nước hóa giá năm 2001 nghĩa là nằm ngoài ranh quy hoạch theo bản đồ 1/5000 năm 1996 khu đô thị Thủ Thiêm.

“Nhưng đến năm 2011, khi đi thu hồi đất của chúng tôi, họ không đưa ra bản đồ nào ra mà cứ thế cưỡng chế thu hồi với lý do nhà tôi nằm trong ranh thu hồi của KĐTM Thủ Thiêm là căn cứ vào cái gì?”, chị Hương cho biết.

Qua đó, ông Lung, chị Hương và một số hộ dân nằm trong diện giải tỏa kiến nghị: “Chúng tôi rất mong Thủ tướng Chính phủ cho thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện dự án, trả lại quyền lợi chính đang cho dân. Đồng thời, nếu phát hiện sai phạm phải truy cứu trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan”.

Nhằm làm rõ những ý kiến băn khoăn của người dân đại diện cho dân cư 3 phường trên, trong ngày 4.5, PV đã cố gắng liên lạc với ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, để có câu trả lời, tuy nhiên rất tiếc PV không nhận được hồi âm từ ông Hoan.

Khẩn trương giải quyết khiếu nại của người dân 

Ngày 11.11.2017, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp để bàn giải pháp giải quyết những khiếu nại nói trên. Cuộc họp có sự tham dự của Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong… 

Sau đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có kết luận và chỉ đạo: Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm là dự án trọng điểm về kinh tế, xã hội của TP.HCM, diện tích đất thu hồi lớn liên quan đến hàng ngàn hộ dân. Do đó, song song với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, UBND TP.HCM phải chủ động phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xử lý những tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, của nhà đầu tư, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo UBND TP.HCM phải giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến đến việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất làm dự ánđô thị mới Thủ Thiêm, có biện pháp giải quyết đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, ổn định cuộc sống của công dân; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1.1.2018.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng giao Bộ Xây dựng khẩn trương có kết luận về việc kiểm tra cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục phê duyệt, điêu chỉnh… quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, phối hợp với UBND TP.HCM công bố kết quả kiểm tra, rà soát… cho người dân biết.

Thực chất,  khu đô thị mới Thủ Thiêm là dự án quy hoạch treo 16 năm, ảnh hưởng tới hàng chục ngàn hộ dân. 160 ha được quy hoạch tái định cư bây giờ cũng thành dự án khác. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phiên xét xử ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên trở...
Từng đặt nhiều hi vọng vào con, nhưng những người làm cha, làm mẹ...
Lá thư được đánh máy trên tờ giấy A4, có chữ ký của 4 người con ông...