Thứ Hai, ngày 28/07/2014 22:25 PM (GMT+7)

“Bắn hạ MH17 có thể cấu thành “tội ác chiến tranh“

Vụ rơi máy bay MH17 bị nghi do phe ly khai ở miền đông Ukraine bắn hạ bằng tên lửa có thể cấu thành “tội ác chiến tranh”, Cao Ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Navi Pillay ngày 28.7 cho biết.

   

 “ban ha mh17 co the cau thanh “toi ac chien tranh“ hinh anh 1

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 - Ảnh: Reuters 

Bà Pillay lên án hành động bắn hạ máy bay Boeing 777, chuyến bay số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines, tại khu vực do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine, khiến tất cả 298 người thiệt mạng, theo hãng tin AP (Mỹ).

“Đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế, với tình hình hiện tại, hành vi này có thể được coi là tội ác chiến tranh”, bà Pillay nói, đồng thời đề nghị có một cuộc điều tra độc lập hiệu quả và thấu đáo.

Bà Pillay cho biết thêm giao tranh giữa phe ly khai được cho là thân Nga và lực lượng quân đội Ukraine đến nay đã khiến hai bên mất khoảng 1.100 người.

“Mọi nỗ lực sẽ được tiến hành nhằm đảm bảo bất kỳ ai vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, bao gồm tiến hành tội ác chiến tranh, sẽ được mang ra công lý, bất kể họ là ai”, theo bà Pillay.

Ukraine và phương Tây tin rằng phe ly khai đã bắn hạ MH17 bằng hệ thống tên lửa đất đối không do Nga cung cấp.

Moscow và phe ly khai lại lên án chính quyền Ukraine, cho rằng Kiev phải chịu trách nhiệm cho vụ rơi máy bay MH17.

Phương Tây tố cáo phe ly khai cản trở công tác điều tra. Nga cũng tố các thanh sát viên quốc tế cản trở quá trình điều tra.

Giao tranh dữ dội ở miền đông  Ukraine khiến lực lượng an ninh Hà Lan và Australia phải hủy dự định tiếp cận khu vực này.

Theo (Theo Thanh Niên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Vào khoảng 8h ngày 16.6, trên Quốc lộ 4H thuộc xã Quảng Lâm, huyện...