Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:14 PM (GMT+7)

Bán hàng thuê lấy tiền học đại học

authorThu Hà Thứ Ba, ngày 03/11/2015 06:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi hầu hết bạn bè ngồi nhà hồi hộp chờ kết quả thi đại học thì em Bế Thị Hường - người dân tộc Tày, ở xã Phi Hải, huyện Quảng Uyên (Cao Bằng) lại tất tả khăn gói lên cửa khẩu bán hàng thuê. Với 3 triệu đồng tiền công nhận được, Hường tự tin về Hà Nội nhập học.

   

Vào THPT với 1 triệu đồng

Bế Thị Hường là con út trong gia đình có 3 chị em gái. Bố mẹ đều là nông dân, quanh năm đầu tắt mặt tối với mấy sào ruộng nương nên mấy chị em Hường đều phải tự bảo ban nhau học hành. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu thốn nhưng Hường rất ham học. Suốt từ lớp 1 đến lớp 9, năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, nhiều năm liền được tặng học bổng Vừ A Dính và từng đạt giải Nhì học sinh giỏi môn sinh cấp tỉnh.

 ban hang thue  lay tien hoc dai hoc hinh anh 1

Bế Thị Hường (trái) trao đổi bài vở với bạn tại Trường Đại học Luật Hà Nội. Ảnh:  T.H

Những thành tích này chính là động lực giúp em quyết tâm theo học hết THCS, trong khi hầu hết các bạn trong xóm lần lượt nghỉ học để ở nhà... lấy chồng. Hết năm lớp 9, gia đình quá khó khăn nên bố mẹ không cho Hường ôn luyện để thi vào lớp 10. Hường tâm sự: “Lên lớp 10 sẽ phải học nội trú, không giúp bố mẹ được công việc gì mà còn phải lo tiền  sinh hoạt trên trường... Số tiền đó đối với gia đình em là quá lớn” – Hường cho biết.

Rất may sau đó, Hường đã nhận được 1 triệu đồng học bổng Vừ A Dính vì những nỗ lực học tập của em. “Em liền xin bố mẹ dành số tiền đó để trang trải việc ôn thi và học phí nếu đỗ. Em hứa sẽ thật tiết kiệm để bố mẹ bớt gánh nặng. Sau đó em đã được vào học tại trường nội trú” – Hường nói.

Vào THPT, không chỉ phát huy thế mạnh học giỏi môn sinh vốn có mà Hường còn học giỏi đều các môn, đặc biệt là say mê môn lịch sử. Hường cho hay: “Hồi đi ôn thi học sinh giỏi, một ngày em chỉ dám ngủ mấy tiếng, lúc nào cũng chỉ nghĩ đến chuyện học thôi”. 

Gập ghềnh đường đến giảng đường

"Em sẽ cố gắng học thật tốt, trở thành một luật sư giỏi để sau này bênh vực những người yếu thế và có điều kiện chăm lo cho gia đình nhiều hơn, đặc biệt là lo cho mẹ - người đã hy sinh rất nhiều để em có thể vững bước đến trường như ngày hôm nay”. 

Bế Thị Hường

Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2015, Hường được 28 điểm. Với số điểm này, Hường đã đăng ký xét tuyển vào Đại học Luật Hà Nội. Không được ở nhà nghỉ “xả hơi” như các bạn bè cùng trang lứa, cô bé Hường  khăn gói lên cửa khẩu Tà Lùng (Phục Hòa, Cao Bằng) phụ bán hàng cho người quen. Hàng ngày bắt đầu công việc vào lúc 6 giờ sáng và kết thúc lúc nửa đêm, nhiều lần Hường mệt nhoài, muốn bỏ cuộc. “Những lúc ấy, em lại nghĩ đến mẹ. Nuôi được em ăn học hết THPT là bố mẹ cũng cố gắng lắm rồi. Vất vả mấy em cũng tự nhủ bản thân phải cố gắng vượt qua” - Hường mắt hoe đỏ chia sẻ với phóng viên NTNN.

Sau 40 ngày làm thuê, Hường được trả công 3 triệu đồng, số tiền với nhiều người không nhiều nhưng với em thì hết sức ý nghĩa. Hường kể: “Vì nhà nghèo nên khi em đỗ vào đại học, bố mẹ em mừng và tự hào lắm, nhưng cũng nhiều đêm lo đến mất ngủ vì không biết lấy gì để nuôi em học đại học. Sau đó, bố em quyết định vào miền Nam làm thuê, đồng thời động viên em yên tâm học tập thật tốt”.

Cô tân sinh viên Bế Thị Hường cho biết, sau khi ổn định học tập sẽ tìm ngay việc làm thêm ban đêm, được đồng nào hay đồng đó để có thể chi trả việc ăn học của mình. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...