Thứ Năm, ngày 19/07/2018 21:11 PM (GMT+7)

Băn khoăn mức chịu thuế 9 triệu đồng

author Thứ Năm, ngày 02/08/2012 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết theo dự thảo mà bộ này trình Chính phủ thì từ 1.7.2013, mức khởi điểm nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được nâng từ 4 triệu đồng lên 9 triệu đồng.

   

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết theo dự thảo mà bộ này trình Chính phủ thì từ 1.7.2013, mức khởi điểm nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được nâng từ 4 triệu đồng lên 9 triệu đồng, mức giảm trừ gia cảnh cũng được nâng từ 1,6 triệu đồng lên 3,6 triệu đồng. Đây là mức dự kiến điều chỉnh cao cách biệt so với đề xuất ban đầu của Bộ Tài chính về sửa Luật Thuế TNCN.

Như vậy, 70% số người đang nộp thuế TNCN hiện nay sẽ ra khỏi diện phải nộp thuế, tương đương 2,6 triệu người trên tổng số 3,8 triệu người đang nộp thuế. Dự luật cũng cho phép, trong trường hợp giá cả thị trường biến động trên 20%, Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp với giá cả.

Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế đánh giá: Việc tăng mạnh mức giảm trừ gia cảnh này sẽ được lòng dân hơn so với đề xuất ban đầu của Bộ Tài chính.

Theo tính toán với quy định của Luật Thuế mới, những người có thu nhập 16,2 triệu đồng, có 2 người phụ thuộc hoặc người có thu nhập 15 triệu đồng mà nuôi 1 người phụ thuộc chỉ phải nộp thuế 120.000 đồng/tháng. Với mức đóng thuế như vậy, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong: “Đã phù hợp với biến động thị trường và kỳ vọng của người dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội”.

Tuy nhiên, theo ông Phong thì việc xác định con số cụ thể là 9 triệu đồng vẫn chưa thật sự triệt để, vẫn tạo ra bất cập thay vì đáng lẽ nên quy định theo “số lần lương tối thiểu”. Chẳng hạn, nên quy định mức khởi điểm chịu thuế bằng 9 hoặc 10 lần lương tối thiểu. “Tuy nhiên, cũng phải thông cảm với ngân sách bởi nếu quy định như vậy thì mỗi lần lương tối thiểu tăng lên là ngân sách lại phải chịu thiệt” - ông Phong nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...