Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 11:15 AM (GMT+7)

Bản làng tang thương đón thi thể 6 lao động tử vong từ Lào

authorCảnh Thắng Chủ Nhật, ngày 30/07/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những giọt nước mắt tuôn dài, người vợ ôm quan tài chồng khóc ngất, người cha già lặng người khi thấy người thân đưa thi thể con về quê mai táng... Cả bản làng tang thương khi đón thi thể 6 lao động tử vong ở Lào về quê an táng.

   

Tới sáng ngày 30.7, thi thể của 5 lao động người Nghệ An tử vong tại Lào đã được đưa về quê nhà để an táng theo phong tục địa phương. 

Tang thương bao trùm bản nghèo

Tại xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương (Nghệ An) ngay từ đầu làng, bà con lối xóm đã tập trung rất đông để đón thi thể của nạn nhân Nguyễn Văn Sáng (SN 1989) về an táng tại quê nhà. Không khí tang thương ngập tràn cả con đường nhỏ dẫn vào nhà anh Sáng.

 ban lang tang thuong don thi the 6 lao dong tu vong tu lao hinh anh 1

Ông Hà Cao Tân khóc ngất khi nhận được hung tin con mình là Hà Cao Kỳ tử vong bên xứ người.

Trong căn nhà nhỏ, chị Phạm Thị Hòa (SN 1991), vợ anh Sáng đang khóc ngất vì không thể tin điều đó là sự thật. Đôi mắt thâm quầng, chị gào khóc gọi tên người chồng xấu số khiến ai có mặt cũng không khỏi thương xót.

Chị Hòa đang mang thai tháng thứ 7. Rồi đây đứa con ra đời sẽ không còn thấy mặt cha.

Nước mắt dàn dụa, chị Hòa kể: Năm 2013, cưới nhau được một thời gian, do hoàn cảnh khó khăn, ở nhà việc bữa đực bữa cái, anh Nguyễn Văn Sáng qua Lào làm ăn. Sau 3 năm tích góp được chút tiền, vợ chồng vay mượn thêm xây căn nhà mới. Nhà xây hoàn thiện, anh Sáng lại qua Lào tiếp tục công việc những mong kiếm đủ tiền trả nợ và lo cho cuộc sống gia đình, vợ con.

 ban lang tang thuong don thi the 6 lao dong tu vong tu lao hinh anh 2

Bà Hoàng Thị Thao khóc nghẹn khi nhận được hung tin con.

Người vợ trẻ này kể: Trước ngày gặp nạn, chồng chị gọi điện về bảo làm thời gian nữa sẽ xin nghỉ hẳn về chăm sóc chị khi sinh con. Anh Sáng còn động viên vợ cứ yên tâm chăm sóc con cái thời gian nữa anh sẽ về.

“Anh nói về sẽ chăm sóc cho các con sao bây giờ anh đi mãi vậy anh ơi...” - chị Hòa gào khóc không nên lời.

Theo người thân gia đình chị Hòa vào sáng 29.7, hai mẹ con vừa ngủ dậy thì nghe hung tin từ một người làm cùng chồng chị. Họ nói anh Sáng gặp nạn khi đang làm việc. Không tin là sự thật, chị gọi hỏi lại thì mới hay chồng chị cùng nhiều người khác tử vong do vụ nổ khí gas ở công trường thủy điện đang thi công tại Lào.

Cũng cảnh tang thương như gia đình chị Phạm Thị Hòa, gia đình bà Phan Thị Tam - mẹ nạn nhân Hà Cao Kỳ sau khi nhận được hung tin của con cũng khóc ngất không nói được nên lời.

Chiếc xe cứu thương đưa thi thể nạn nhân Hà Cao Kỳ (SN 1993) về tới nhà. Căn nhà chìm trong tang tóc, gia đình đã chuẩn bị lễ để đón anh về. Điều đau đớn, người thân anh Kỳ cho biết thi thể anh không còn nguyên vẹn sau vụ nổ.

 ban lang tang thuong don thi the 6 lao dong tu vong tu lao hinh anh 3

Bà Phạm Thị Tam đã ngất khi thi thể của con được đưa về quê nhà án táng.

"Đừng nói là xác anh ấy, tôi không tin..."

Trong căn nhà nghi ngút khói hương, bà Thao mẹ nạn nhân Kỳ ôm chầm lấy chiếc quan tài của con khóc ngất:  “Con ơi, sao con nỡ bỏ mẹ mà đi. Con đã có vợ con gì đâu mà đi như thế...".

Trong khi đó tại xã Thanh Thịnh, huyện Thanh Chương (Nghệ An), thi thể anh Nguyễn Văn Phương (SN 1991) cũng được đưa về cùng thời điểm. Ông Nguyễn Văn Nam, chú ruột của nạn nhân cho biết trưa 29.7, công trường đã tổ chức khâm liệm cho 6 nạn nhân tử nạn tại công trình nhà máy thủy điện Nậm Nghiệp 1 thuộc tỉnh Bolykhămxay (Lào). Sau đó các quan tài được đưa lên ôtô để chở về quê nhà an táng theo phong tục địa phương.

 ban lang tang thuong don thi the 6 lao dong tu vong tu lao hinh anh 4

Người thân đến chia buồn cùng gia quyến khi nhận được thông tin anh Sáng tử vong

Trong ngôi nhà nhỏ, chị Và Y Xia - vợ của nạn nhân Già Bá Lầu (SN 1985) - xã Xá Lượng, huyện Tương Dương (Nghệ An) khóc nức: "Rạng sáng 29.7, người quen từ Lào báo về anh Lầu đã mất trong một vụ tai nạn do khí gas phát nổ. Đừng nói với tôi đó là xác anh ấy, tôi không tin đâu...".

Một nạn nhân người Mông khác là Và Xái Cồ (SN 1983) ở bản Trường Sơn (xã Nậm Cắn - Kỳ Sơn). Rạng sáng nay 30.7, thi thể hai nạn nhân này cũng đã được đưa về đến quê nhà để lo hậu sự.

Ngày 28.7, một vụ nổ đã xảy ra ở dự án nhà máy thủy điện tại tỉnh Bô Li Khăm Xay (Lào) khiến 6 công nhân người Nghệ An tử vong gồm: Trần Văn Sáng (SN 1989) trú xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, Nghệ An; Nguyễn Văn Phương (SN 1991) trú xã Thanh Thịnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An; Hà Cao Kỳ (SN 1993) trú xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương, Nghệ An; Già Bá Lầu (SN 1985) trú bản Hợp Thành, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, Nghệ An; Xái Cồ (SN 1983) trú xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An; Hạ Hữu Hai (SN 1992) trú huyện Đoan Hùng, Phú Thọ. 2 nạn nhân bị thương nặng gồm Hờ Bá Chênh (SN 1984) và Lỳ Giống Xía (SN 1971), đều trú tại tỉnh Nghệ An.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...