Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:07 AM (GMT+7)

Bán nhà công sản giá bèo ở Huế: Nộp hơn 800 triệu khắc phục hậu quả

authorTrần Hòe Thứ Ba, ngày 09/10/2018 11:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các cá nhân sai phạm trong vụ án bán nhà công sản tại số 135 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) với giá bèo gây thiệt hại ngân sách tiền tỷ đã nộp hơn 800 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

   

Liên quan đến vụ án bán nhà công sản tại số 135 đường Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế với giá bèo gây thiệt hại ngân sách tiền tỷ, sáng nay (9.10), PV Dân Việt đã trao đổi với ông Hồ Văn Hải- Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế.

Ông Hồ Văn Hải cho biết, vụ việc này đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế chỉ đạo rất quyết liệt và hiện đang được cơ quan chức năng rà soát lại. 

Theo ông Hải, cơ quan chức năng đã tiền hành thu hồi số tiền thiệt hại từ những cá nhân sai phạm trong vụ bán nhà công sản tại số 135 đường Huỳnh Thúc Kháng. Theo đó, những người trong Hội đồng bán nhà ở của tỉnh liên quan đến vụ bán nhà này đã nộp tiền khắc phụ hậu quả, tổng số tiền đã nộp là hơn 800 triệu đồng.

 ban nha cong san gia beo o hue: nop hon 800 trieu khac phuc hau qua hinh anh 1

Căn nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế hiện là Showroom Toto Phúc Hưng. Đây là căn nhà có vị trí đắc địa. 

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế cho biết thêm, vụ việc đang được tỉnh rà soát lại để báo cáo Ban Nội chính Trung ương. Sau khi có kết quả cuối cùng ông sẽ cung cấp thông tin cụ thể cho PV.

Tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức chiều 8.10, đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, quan điểm nhất quán của các cơ quan tố tụng là có hành vi phạm tội trong vụ án bán nhà công sản tại số 135 Huỳnh Thúc Kháng, còn xử lý như thế nào phải căn cứ vào các quy định của pháp luật.  

Theo đại tá Sơn, trong vụ án này chủ thể thuộc diện đặc biệt bởi những người vi phạm nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo sở, thuộc diện quản lý của Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế, nhưng bất cứ ai vi phạm pháp luật cũng phải chịu trách nhiệm.

Như Dân Việt đã phản ánh, vào ngày 28.1.2013, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên- Huế chuyển hồ sơ vụ bán nhà công sản tại số 135 đường Huỳnh Thúc Kháng (TP.Huế) cho Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế. Thanh tra tỉnh khẳng định, vụ bán nhà này có dấu hiệu tội phạm nên đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra theo thẩm quyền.

Theo kết luận thanh tra, năm 2006, bà Tôn Nữ Thị Hưu (trú TP.Nha Trang, Khánh Hòa) có đơn đòi lại nhà công sản số 135 Huỳnh Thúc Kháng. Tuy nhiên, ngày 28.1.2008, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có văn bản về việc không trả lại nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng cho bà Hưu. 

Cũng trong ngày 28.1.2008, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế có công văn gửi các cấp, ngành chỉ đạo ưu tiên cho bà Tôn Nữ Thị Hưu thuê lại căn nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng. Cả hai văn bản trên của UBND tỉnh đều do bà Nguyễn Thị Thúy Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh lúc đó ký. 

 ban nha cong san gia beo o hue: nop hon 800 trieu khac phuc hau qua hinh anh 2

Bà Nguyễn Thị Thúy Hòa - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

Đến năm 2010, Ban Đầu tư xây dựng tỉnh ký hợp đồng bán nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng (diện tích hơn 100m2) cho bà Hưu với số tiền 62.801.244 đồng. Sau khi mua căn nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng với giá bèo, bà Hưu chuyển nhượng cho người khác với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng, gấp 43 lần giá bà này đã mua.

Kết luận của Thanh tra tỉnh khẳng định, việc bán nhà cho bà Hưu là sai quy định vì bà này không thuộc diện được mua nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ. Thanh tra tỉnh cũng xác định có hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại ngân sách hơn 2,7 tỷ đồng.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra tỉnh, ngày 16.4.2015, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế có công văn số 1007/CAT-PC46 gửi Tỉnh ủy, báo cáo kết quả điều tra về vụ việc. Kết quả điều tra của Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho thấy, bà Hưu không thuộc diện đối tượng được mua nhà theo Nghị định 61.

Theo cơ quan công an, trên thực tế, bà Hưu không có nhu cầu mua nhà ở mà mục đích mua là để bán, hưởng tiền chênh lệch bất chính 2,7 tỷ đồng. Trách nhiệm để xảy ra sai phạm thuộc về Hội đồng bán nhà ở tỉnh và một số đơn vị liên quan.

Sau nhiều năm tưởng như rơi vào lãng quên, đến cuối năm 2017, vụ việc này lại “nóng” trở lại khi có ý kiến của Đoàn công tác số 5 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. 

Cụ thể, sau nhiều ngày kiểm tra tại tỉnh, Đoàn công tác số 5 do ông Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hòa Bình đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế khẩn trương chỉ đạo xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế nổi cộm ở tỉnh, trong đó có vụ bán nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Xung quanh những xôn xao vụ Chủ tịch bị gặp trong nhà nghỉ, sáng...