Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 12:31 PM (GMT+7)

Báo Anh: Chán làm Thủ tướng Đức, bà Merkel dự tính từ chức sớm?

authorPhương Đăng (theo Telegraph) Thứ Ba, ngày 15/07/2014 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo Anh Telegraph dẫn nguồn tin Đức ngày 13.7 đưa tin, nữ Thủ tướng Angela Merkel đang cân nhắc việc tự nguyện từ chức trước cuộc bầu cử năm 2017 và bà đang nhắm tới chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu hoặc Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc.

   

 Theo Telegraph, tạp chí Đức Spiegel đưa tin, “bà đầm thép của nước Đức” không muốn hoàn thành nhiệm kỳ thủ tướng đến năm 2017 và đang cân nhắc việc từ chức. Thay vào đó, bà Merkel đang quan tâm đến những chức vụ mới như chức Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc hoặc Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

 bao anh: chan lam thu tuong duc, ba merkel du tinh tu chuc som? hinh anh 1

Nữ Thủ tướng Angela Merkel 

Trên thực tế, trong các cuộc bầu cử năm ngoái, bà Merkel cam kết sẽ hoàn thành nhiệm kỳ thủ tướng. Phát ngôn viên và nhiều quan chức Đức cũng công khai phủ nhận các suy đoán bà sẽ tự nguyện từ chức sớm.

Tuy nhiên, tạp chí Spiegel, vốn thông thạo với các nguồn tin trong nền chính trị Đức khẳng định, các cộng sự của nữ Thủ tướng Merkel đều biết rõ, bà hoàn toàn không muốn có một nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4.
 
 “Tất cả các cộng sự xung quanh bà, thuộc đảng của bà hay thuộc nội các chính phủ đều tin chắc, bà sẽ tự nguyện từ chức”, tạp chí Spiegel đưa tin.

Theo Spiegel, bà Merkel hiện đang ở đỉnh cao sự nghiệp chính trị. Bà liên tục giữ chức Thủ tướng từ năm 2005 và đã thành công trong việc chèo lái đưa nước Đức vượt qua giai đoạn phức tạp của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và tiếp đến là khủng hoảng nợ trong khu vực đồng Euro.

Tuy nhiên, bà Merkel hy vọng tránh được “vết xe đổ” của những nhân vật tiền nhiệm là các cựu Thủ tướng Konrad Adenauer và Helmut Kohl, từng có ảnh hưởng rộng rãi trong xã hội Đức, song cuối cùng phải rút lui khỏi quyền lực do đấu tranh chính trị trong nội bộ đảng và thất bại trong một cuộc bầu cử.

Chưa hết, Spiegel còn dự đoán, nếu bà Merkel từ chức sớm, người kế nhiệm bà sẽ là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Đức, Ursula von der Leyen.

 Nếu những thông tin Spiegel đưa là thật, việc từ chức của nữ Thủ tướng Merkel sẽ là một cú sốc lớn tại Đức do “bà đầm thép” vẫn đặc biệt được cử tri trong nước tín nhiệm sau gần 9 năm cầm quyền. Bà cũng được mệnh danh là nhà lãnh đạo quyền lực nhất châu Âu và người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 19.1, chia sẻ với Dân Việt, xung quanh vụ ông Ngô Văn Tuấn vừa...
Kết quả kiểm tra cho thấy có 57 cán bộ, công chức, viên chức thuộc...
Sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự Hội nghị toàn quốc...