Thứ Hai, ngày 23/07/2018 15:24 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 05/10/2013 09:53 AM (GMT+7)

Bão Bướm phang dân nghèo

Bà con dân làng họp nhau nói chuyện siêu bão, một ông lớn tiếng phán:

   
- Bão to hay nhỏ cũng chỉ chết nông dân. Có người bị trôi xe chết, cột ăng-ten đổ đè chết, coi như tai nạn. Còn nông dân coi như mất nghiệp. Nhà đổ, tốc mái, hoa màu mất trắng, đến rừng cao su còn bị bão quật gãy thì bao nhiêu năm nữa mới có lứa cây mới cho thu hoạch? Ông trời toàn nhè vào người nghèo mà phang.

- Sao bảo cơn bão này là “Con Bướm” (bão số 10 tên quốc tế là Wutip - con bướm), bướm phang chứ trời nào.

- Con gì người dân đều thua hết. Tàu hoả cũng thua.

- Có người vẫn thắng đấy, ở Hà Tĩnh nhân lúc toàn dân tập trung chống bão bọn lâm tặc ào ào chở gỗ lậu đi tẩu tán. Xe lâm tặc ngang nhiên chạy giữa ban ngày.

- Các cụ ta gọi là “đục nước béo cò”, cấm có sai!

Cụ lão nông thở dài:

- Nghĩ mà thương miền Trung, dải đất hẹp như chiếc đòn gánh, gồng cả hai đầu đất nước. Ở miền Bắc như làng ta đây đã ngói hoá từ lâu. Bây giờ là bê tông hoá. Bão có vào cũng chỉ đến gãy cành cây, mất điện. Còn trên tivi chiếu cảnh hàng nghìn ngôi nhà tốc mái, sập đổ toàn là nhà dưới cả cấp 4, lợp loại tôn mỏng như giấy, cột kèo tạm bợ, chịu sao được gió.

- Cụ nói đúng đấy, tôi vào thăm nhà thông gia, mùa hè ngồi trong nhà mái tôn, không trần chống nóng, không chịu nổi phải nhoài ra gốc cây, mà gốc cây phi lao bóng mát có là bao! Đúng là kiên cường, ngày trước đánh Mỹ giỏi, giờ chịu khổ vẫn hơn cả nước. Thương lắm miền Trung ơi!

- Chung quy cũng chỉ tại hai ông thủy điện và thủy lợi. Thuỷ điện phá nhiều rừng, hồ đập thấy mà kinh vì động tí là sạt lở, vỡ.

- Chẳng cần vỡ, chỉ xả nước cũng đã chết dân rồi.

- Xả có ngập chỉ ngập từ từ, không xả để vỡ bục ra thì ô tô còn trôi nói chi người. Không hiểu các bác tính toán thế nào mà thủy điện nhiều như đại học ngoài công lập vậy nhỉ?

- Sắp loại bỏ các dự án thủy điện quá đà rồi. Các thủy điện tới đây phải đạt 5 tiêu chí mới được phép xây dựng: An toàn hồ đập, chiếm rừng ít nhất, hạn chế tối đa di dân, bảo đảm môi trường và có hiệu quả kinh tế.

- Hiệu quả thì rõ rồi, nước lã mà bán bạc tỷ, lãi khủng khiếp. Vấn đề là “dai dẳng” như 2 anh Đồng Nai 6 và 6A đã bị loại thì đầu xuôi đuôi lọt hết.

- Lạy giời, các bác nói tốt thế thì làm cho hay vào. Mới hàn vá xong vết thương chiến tranh thì “vết thương kinh tế quá đà” lại làm đau nhân dân. Đúng là hăng hái quá, chẳng nghĩ trước sau, cứ ào ào xốc tới như hồi đánh giặc. Chiến tranh qua lâu lắm rồi, cỏ đã xanh, xin đừng làm nát cỏ lần nữa!

Theo Lý Lão Làng (Lý Lão Làng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...