Thứ Năm, ngày 17/10/2019 22:25 PM (GMT+7)

Báo cáo Quốc hội vụ Thủ Thiêm, “bán” cảng Quy Nhơn, Mobifone-AVG

authorHoàng Thành Thứ Hai, ngày 20/05/2019 10:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thanh tra dự án Mobifone-AVG, công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn, kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm,… là những vụ việc vừa được Thanh tra Chính phủ (TTCP) báo cáo tới Quốc hội.

   

TTCP vừa gửi tới các vị đại biểu Quốc hội báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn trong Kỳ họp thứ 7.

Theo báo cáo, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt, có bước tiến mạnh, đạt được nhiều kết quả toàn diện, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, được nhân dân đồng tình đánh giá cao, được các tổ chức quốc tế ghi nhận.

Các quan điểm, chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống tham nhũng đã và đang được các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp chính quyền triển khai thực hiện tích cực, đồng bộ, có hiệu quả.

Công tác quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng được tăng cường, tình hình tham nhũng từng bước được kiềm chế, Tổng thanh tra Lê Minh Khái đánh giá.

 bao cao quoc hoi vu thu thiem, “ban” cang quy nhon, mobifone-avg hinh anh 1

Sáng nay (20/5), Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 7.

Đáng chú ý, TTCP đã tập trung ban hành kết luận một số cuộc thanh tra, kiểm tra do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng Chính phủ giao, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. 

Điển hình như, thanh tra dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nghìn Toàn Cầu (AVG), công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn, việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn Đà Nẵng.

Một số cuộc khác cũng được nêu là dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên; thanh tra việc quản lý, sử dụng đối với 2.200 tỷ đồng của Tập đoàn dầu khí Việt Nam trả nợ cho Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam và số tiền 4.190 tỷ đồng Chính phủ tạm ứng cho Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam tái cơ cấu; việc chấp hành quy định pháp luật đối với một số dự án đầu tư, xây dựng có liên quan đến Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn Q.P; kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM.

Những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đã có tác động mạnh mẽ, cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng, góp phần làm trong sạch bộ máy Đảng và Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường an ninh - quốc phòng, đối ngoại, báo cáo nêu rõ.

Tổng thanh tra Lê Minh Khái đánh giá, công tác quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng được tăng cường, tình hình tham nhũng từng bước được kiềm chế.

Liên quan đến thông tin về các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, Thanh tra Chính phủ báo cáo, trong quý 1/2019, kết quả kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo, phòng, chống tham nhũng được công bố, công khai theo quy định của pháp luật.

Các bộ, ngành, địa phương kiểm tra tại 946 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện 9 đơn vị vi phạm.

TTCP cũng đã ban hành văn bản triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng và thực hiện nghiêm quy định về tặng quà, nhận quà trong dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019. Qua tổng hợp, có 2 người đã nộp lại quà cho đơn vị với giá trị được nộp lại 29 triệu đồng (tại Long An).

Cũng trong quý I/2019, qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 8 vụ, 6 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng; qua giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 2 vụ, 2 đối tượng tham nhũng.

Hôm nay (20/5), kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc. Trong kỳ họp này có việc đổi mới theo hướng ứng dụng khoa học công nghệ thông tin giúp các đại biểu Quốc hội thuận tiện hơn trong công việc. Dự kiến kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 20 ngày, bế mạc vào ngày 14/6. Quốc hội sẽ dành 60% cho xây dựng pháp luật, với việc thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật khác.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đang tiến hành trích xuất camera để...
Người thân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã bật khóc, ngã quỵ xuống...
Sáng 16/10, Công an Hải phòng đã chính thức thông tin về việc...