Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 20:45 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 15/01/2014 07:55 AM (GMT+7)

Báo cáo thành tích và gạo cứu đói

Báo cáo của các địa phương thường rất oách. Tăng trưởng kinh tế, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, đời sống người dân từng bước được cải thiện...

   
Những câu, chữ nghe quen quen như “từng bước”, “ngày càng”, “đẩy mạnh”, “đồng thuận”… báo cáo nào cũng có, miệng mấy vị lãnh đạo nói như thuộc lòng.

Ví dụ như tỉnh Phú Yên, theo báo cáo tình hình kinh tế xã - hội năm 2013 tại kỳ họp HĐND tỉnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 10,6%. Chưa kể, năng suất lúa vụ đông xuân 2013 của Phú Yên đạt cao nhất từ trước đến nay với 67,5 tạ/ha, còn năng suất lúa hè thu đạt 65 tạ/ha, tăng 0,5 tạ/ha so với cùng vụ năm trước... Thế mà, tỉnh Phú Yên xin Chính phủ cấp 761 tấn gạo cứu đói.

Tình trạng xin gạo cứu đói gợi nhớ đến câu chuyện thú vị tại phiên thảo luận về kinh tế diễn ra cuối tháng 9.2013, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ lên tiếng, “GDP tỉnh nào cũng tăng cao mà chỉ tiêu cả nước chỉ 5,5% thì không biết GDP chạy đi đâu?”. Báo cáo và hiện thực cho thấy rõ ràng là sự không xác thực. Và, tỉnh nào cũng tăng trưởng nhưng có đến 15 tỉnh xin cứu đói.

Các địa phương gửi công văn lên Chính phủ xin gạo đã đưa ra nhiều lý do. Báo chí hỏi đến vì sao phải đi xin thì có lãnh đạo cho rằng việc đi xin gạo cũng chỉ vì lo cho dân thôi, chẳng phải lo cho cá nhân mình. Nhưng cũng chuyện đi xin gạo và lòng thương dân của các vị, có thể thấy rằng nhiều vị không biết xấu hổ. Làm lãnh đạo của một tỉnh, để cho dân mình đói đến mức phải đi xin gạo... Và đáng xấu hổ hơn là lật báo cáo ra chỉ đọc thấy toàn thành tích ngời ngời.

Dân muốn các vị lãnh đạo lo cho dân bằng cách tạo điều kiện để dân có cơm ăn áo mặc, không phải để cho dân thiếu đói rồi làm công văn đi xin. Dân đói hay no cũng là một thước đo chính xác về sự hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức một địa phương, không phải là báo cáo.

Đất nước sẽ khó phát triển khi nhiều vị lãnh đạo của các tỉnh (trừ các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai) không thấy việc đi xin gạo cứu đói là sự xấu hổ, là trách nhiệm của mình. Làm lãnh đạo, để dân địa phương của mình nghèo, để dân mình khổ, năm nào cũng ngửa tay xin trung ương, vậy thì mình có xứng đáng nữa không?

Chưa thấy ai cởi áo từ quan vì để cho dân đói. Chính vì vậy cho nên nhiều nơi dân còn tiếp tục đói, nước chưa thể phát triển mạnh...
Theo Chân Tâm (Chân Tâm)
Xem bình luận
Vì thế nên mới có câu: "Làm láo, báo cáo hay". "Nổ" cho hay rồi ngửa tay đi xin gạo. Lật tẩy những trò...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...