Thứ Bảy, ngày 18/08/2018 01:46 AM (GMT+7)

Báo chí đã thông tin chân thực sự việc ở xã Đồng Tâm

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 25/04/2017 16:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã đưa ra những định hướng xử lý vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) sau khi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã về đối thoại với dân.

   

Thông tin được ông Nguyễn Văn Phong - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - đưa ra tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 25.4.

Mở đầu, ông Phong cho biết: “Toàn bộ diễn biến sự việc từ 15 - 22.4, tất cả các cơ quan báo chí cũng đã đưa tin và đã chứng kiến cuộc đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với bà con xã Đồng Tâm”.

Theo đánh giá của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, báo chí đã thông tin chân thành, chân thực, tương đối đầy đủ và toàn diện về tình hình ở xã Đồng Tâm thời gian qua đến bạn đọc cả nước, quốc tế. Nhất là trong bối cảnh sự kiện này có không ít thế lực thù địch, thế lực phản động, thế lực cơ hội chính trị đã cố tình tuyên truyền, bóp méo, xuyên tạc, kích động để làm nóng tình hình ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

“Chính các cơ quan báo chí đã góp phần quan trọng trong việc định hướng thông tin, cung cấp thông tin để bạn đọc trên phạm vi cả nước cũng như quốc tế, đọc được những thông tin chân thực, chính xác. Việc này góp phần quan trọng vào việc ổn định tình hình, góp phần đảm bảo mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các chiến sĩ bị giam giữ trái pháp luật, cũng như bà con xã Đồng Tâm” - ông Phong nói.

 bao chi da thong tin chan thuc su viec o xa dong tam hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Phong - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - đề nghị cần tích cực đấu tranh với các luận điệu sai trái, bóp méo thông tin về tình hình Đồng Tâm. (Ảnh: Q.T)

Ông Phong khẳng định, trong qua trình vừa qua, báo chí định hướng rất tốt sự việc kể trên. “Ví dụ, họ nói công an vào đây để cưỡng chế dân giải phóng mặt bằng. Nhưng các nhà báo đã đến tận nơi, thực tế, phản ánh không phải như vậy, hoàn toàn không có chuyện công an vào cưỡng chế dân trong giải phóng mặt bằng mà chỉ để vào để bảo đảm thực thi pháp luật” - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy nói.

Đối với công việc trước mắt sau khi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về đối thoại với người dân, ông Phong cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương, tập thể Ban Thường vụ Thành ủy đã họp và thống nhất giao cho UBND TP.Hà Nội chỉ đạo đoàn thanh tra theo quyết định tập trung kiểm tra việc quản lý sử dụng đất tại khu vực các dự án có liên quan đến khiếu kiện của người dân.

“Hôm qua, Thanh tra Chính phủ cũng đã có họp báo. Thẩm quyền Thanh tra TP tiến hành nhưng Thanh tra Chính phủ sẽ giám sát việc tổ chức thanh tra này để đảm bảo đúng tiến độ thời gian, đảm bảo dân chủ, khách quan, sẽ công bố sau 45 ngày” - ông Phong cho hay.

Thứ hai, Hà Nội cũng chỉ đạo các sở ngành và huyện Mỹ Đức thực hiện giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tố cáo của người dân, theo đúng thẩm quyền trình tự quy định của pháp luật.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng: “Như chúng tôi cũng đã nêu, người dân ở đây đã có khiếu kiện một loạt nội dung, trong đó có những nội dung UBND huyện Mỹ Đức đã trả lời, có những nội dung người dân chưa đồng thuận, thì UBND TP.Hà Nội cũng đã giải quyết và đã có thông báo trả lời. Hiện tại còn việc thực hiện các quyết định, các kết luận của việc trả lời đó, UBND TP giao cho các sở có liên quan, UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm phải tổ chức thực hiện”.

Đồng thời, thành phố cũng như huyện đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền vận động tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách, các biện pháp xử lý của thành phố.

Ông Phong nhấn mạnh: “Đặc biệt, chúng ta phải chủ động đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái, các thông tin xuyên tạc của các phần tử phản động, cơ hội chính trị. Phải tích cực tuyên truyền, vận động, thuyết phục để tạo sự đồng thuận và người dân chấp hành những chủ trương, đường lối chính sách theo đúng pháp luật của nhà nước. Không để các thế lực thù địch, cơ hội phản động lợi dụng chuyện này để tiếp tục làm nóng vấn đề ở Đồng Tâm”.

UBND huyện Mỹ Đức cũng đã tổ chức hội nghị, chỉ đạo bằng văn bản đối với các cơ quan liên quan, UBND xã Đồng Tâm để nhanh chóng ổn định tình hình, khôi phục lại hệ thống chính trị ở cơ sở, đặc biệt là khôi phục lại mọi mặt đời sống của người dân.

“Trong thời gian sắp tới, diễn ra các ngày lễ của dân tộc, ngày 30.4, Quốc tế Lao động, trên các trang mạng phản động, đối tượng cơ hội đang tìm mọi cách xúi giục, kích động, lôi kéo tụ tập đông người biểu tình trái pháp luật. Chính vì vậy, cần thông tin tuyên truyền rộng rãi để người dân nắm được bản chất sự việc ở Đồng Tâm” - ông Phong đề nghị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Do ảnh hưởng từ cơn bão số 4, những trận mưa lớn liên tiếp đã gây...
Khoảng 15h ngày 17.8, tại Km 186, quốc lộ 6 (ngã ba đường mới)...
Trước khi bị nhóm người lạ mặt hành hung, anh Quý ở An Giang đã...