Thứ Tư, ngày 26/09/2018 22:24 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 20/05/2014 07:30 AM (GMT+7)

Báo chí Hongkong: Trung Quốc đang sai lầm nghiêm trọng

Ngày 19.5, liên quan đến việc Trung Quốc có hành động gây hấn trên Biển Đông, báo chí nước ngoài tiếp tục nhận định, đây là bước đi sai lầm nghiêm trọng của Trung Quốc.

   
Báo chí Hongkong bình luận, với những diễn biến hiện nay tại Việt Nam và những hành động ngang ngược của Trung Quốc đã cho thấy, chính quyền của ông Tập Cận Bình đã có những chính sách sai lầm với Việt Nam.

Mạng tin “Đa chiều” của Hongkong nhận định, so với một vài lần Trung Quốc manh động trước đây, lần này là “nằm ngoài ý muốn”, điều đó thể hiện sự thiếu hụt các biện pháp giải quyết một cách hiệu quả. Tờ báo cũng bình luận, tình hình lúc này và tình hình chiến tranh Trung – Việt trước đây là hoàn toàn không giống nhau, nên những nhận định hung hăng khi cho rằng Trung Quốc cần “dạy cho Việt Nam một bài học” là phi thực tế.

Bài báo nhấn mạnh, Chính phủ Trung Quốc cần phải thay đổi quan niệm, chấp nhận tầm quan trọng của việc cố gắng duy trì hiện trạng, đồng thời học hỏi tinh thần bên trong của luật pháp quốc tế, nhận thức lại chính xác các vấn đề do lịch sử để lại. Chỉ bằng cách giữ bình tĩnh, ra sức vận dụng trí tuệ, sự khôn ngoan, tìm kiếm phương thức văn minh hơn để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, mới là lối thoát duy nhất hiện nay.

Theo nhật báo Le Figaro của Pháp, Trung Quốc đã bỏ ngoài tai những cảnh báo của Washington về vụ hạ đặt giàn khoan trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Mỹ cho đây là một hành động khiêu khích.

Theo nhận định của Le Figaro, Trung Quốc có nền kinh tế và quân sự hùng mạnh hơn nhiều so với Việt Nam. Tuy nhiên, khi Trung Quốc có ý đồ dùng vũ lực với Việt Nam thì cũng cần nhớ lại kỷ niệm chiến tranh biên giới Việt-Trung năm 1979, khi đó Bắc Kinh muốn cho Việt Nam một bài học nhưng cuối cùng lại thất bại. Trong lịch sử cả Pháp, Mỹ cũng đã không lay chuyển được ý chí bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Tờ Bưu điện Hoa buổi sáng cũng có bài viết bình luận ngày 18.5 cho rằng, những hành động gần đây của Trung Quốc đối với những nước láng giềng là rất hiếu chiến, ngạo mạn và mang đậm chủ nghĩa Sôvanh kiểu Hán và chủ nghĩa dân tộc. Những hành động này vượt quá việc thể hiện niềm tự tôn dân tộc và khiến chủ nghĩa ái quốc của Trung Quốc mang một ý nghĩa xấu.

Theo Mai Tiến Dũng (tổng hợp) (Mai Tiến Dũng (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...
Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...