Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:50 AM (GMT+7)

Báo chí quốc tế “khóc ròng” với bài toán lớp 3 siêu khó của Việt Nam

author Trần Phong (Infonet) Thứ Năm, ngày 21/05/2015 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tôi tự hỏi làm sao những đứa trẻ 8 tuổi có thể giải được bài toán này trừ phi chúng có một chiếc máy tính lượng tử trong đầu”, một độc giả của tờ The Guardian (Anh) bình luận

   
 bao chi quoc te “khoc rong” voi bai toan lop 3 sieu kho cua viet nam hinh anh 1

Bài toán lớp 3 đang gây bão trên tờ The Guardian (Anh)

Sau khi “gây bão” trong nước, bài toán số học dành cho học sinh lớp 3 của một trường tiểu học ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã lan rộng ra báo chí quốc tế và tiếp tục khiến các độc giả nước ngoài phải khóc ròng vì độ khó của nó.

Trên tờ The Guardian (Anh), bài viết có tiêu đề đầy thách thức: “Bạn có thể giải được bài toán dành cho một đứa trẻ 8 tuổi ở Việt Nam, đã khiến các bậc phụ huynh và giáo viên đau đầu, này không?”.

Tác giả Alex Bellos viết trong mục Khoa học của tờ The Guardian rằng “Hãy quên Singapore đi” (ám chỉ bài toán chia bò cũng khá hóc búa của học sinh Singapore) và khẳng định, mặc dù đây chỉ là một bài toán số học thông thường nhưng nó không hề “dễ như một cuộc đi dạo trong công viên” bởi nó có tới… 9 ẩn số khác nhau.

 bao chi quoc te “khoc rong” voi bai toan lop 3 sieu kho cua viet nam hinh anh 2

 

Đề bài toán

Điều thú vị là Alex Bellos đã tiết lộ thêm rằng học sinh Việt Nam hiện đang được xếp thứ hạng khá cao trong bảng xếp hạng của PISA – đánh giá năng lực học sinh từ 15 tuổi trở xuống qua các môn toán, khoa học và đọc. “Việt Nam xếp thứ 17 trong môn Toán và thứ 8 trong môn Khoa học vượt xa rất nhiều nước phương Tây như Anh (xếp thứ 26 và 20) hay Mỹ (xếp thứ 36 và 28) và có lẽ vì thế mà không quá khó hiểu khi họ (giáo viên) ra những đề toán kiểu này (cho học sinh)”, Alex viết.

 bao chi quoc te “khoc rong” voi bai toan lop 3 sieu kho cua viet nam hinh anh 3

 

Hơn 1000 bình luận và con số chắc chắn chưa thể dừng lại.

Chỉ vài tiếng sau khi bài viết ngắn mang đầy tính thách đố này xuất hiện trên trang của The Guardian, đã có hơn 1.000 bình luận và lời giải được độc giả gửi về.

“Tôi tự hỏi làm sao những đứa trẻ 8 tuổi có thể giải được bài toán này trừ phi chúng có một chiếc máy tính lượng tử trong đầu”, một độc giả có tên Robert Dyson bình luận ở cuối bài viết trên tờ Guardian.

“Tôi nhìn chằm chằm vào cái đề toán này cả 1 tháng cũng chẳng biết giải thế nào. Thôi tốt nhất là không bận tâm nữa”, độc giả có tên Stiff bình luận một cách hài hước và ngay bên dưới là một độc giả có tên Commontata “hưởng ứng”: Tôi cũng vậy.

 bao chi quoc te “khoc rong” voi bai toan lop 3 sieu kho cua viet nam hinh anh 4

 

Một số độc giả khác thì tỏ ra khá nhiệt tình trong việc tìm đáp án. Có người đăng kết quả lên và tuyên bố: Tôi mới 6 tuổi thôi. Bên dưới đáp án này, một độc giả khác “bày cách” là sử dụng phần mềm Excel.

 bao chi quoc te “khoc rong” voi bai toan lop 3 sieu kho cua viet nam hinh anh 5

 

Nhưng có lẽ các độc giả của nước Anh không biết là bài toán này có tới hàng ngàn đáp án khác nhau nên một số cuộc tranh luận đã nổ ra khi ai cũng cho rằng đáp án của mình mới là đúng còn của người kia sai. Thậm chí cuộc tranh luận xem thực sự là bài toán này có 128, 136 hay 144 đáp án cũng đã nổ ra khá gay gắt.

 bao chi quoc te “khoc rong” voi bai toan lop 3 sieu kho cua viet nam hinh anh 6

 

Không “rôm rả” như các độc giả của tờ The Guardian, bài toán lớp 3 của Việt Nam này cũng xuất hiện trên chuyên trang về công nghệ Gizmodo và thu hút được khoảng gần 300 bình luận, lời giải.

“Không, tôi không thể giải được bài này. Những đứa trẻ 8 tuổi ở Việt Nam có thể làm bài toán này nhưng liệu chúng có phải học cái gì khác nữa không?”, một độc giả của tờ Gizmodo có tên Daveina bình luận.

 bao chi quoc te “khoc rong” voi bai toan lop 3 sieu kho cua viet nam hinh anh 7

 

“Tôi cảm thấy mình thật may mắn vì không phải là một đứa trẻ 8 tuổi người Việt Nam”, một độc giả bình luận.

Xem bình luận
Sao không mời cô giáo ra bài toán này cho đáp án bài toán, khỏi phải tranh cãi chi cho mất thời...
Bình luận có 0 phản hồi
GIẢI BÀI TOÁN 2 : Điền các số khác nhau thích hợp từ 1 đến 9 vào ô trống để được kết quả đã cho:(...
Bình luận có 0 phản hồi
GIẢI BÀI TOÁN SÔC LỚP 3 BẰNG BIỆN LUẬN Gần đây dư luận về bài toán lớp 3 gây sốc khiến nhiều bạn...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi cũng cảm thấy nhục nhã
Bình luận có 0 phản hồi
toán số học tăng giảm 1 đơn vị ( 13, 12, 11, 10 ) tất cả các ẩn số đều điền số 1 riêng ẩn số thứ 7...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...