Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 15:50 PM (GMT+7)

Bao giờ người dân vùng lũ được đóng điện trở lại?

authorHoàng Tuyết Thứ Ba, ngày 18/10/2016 09:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Phan Đức Hùng - Phó giám đốc Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho biết, các điện lực trong vùng ngập lụt đang ứng trực với 100% quân số và theo dõi sát sao tình hình nước ngập. Điện lực sẽ chỉ đóng điện trở lại khi đảm bảo các điều kiện an toàn cho nhân dân và hệ thống điện.

   

 bao gio nguoi dan vung lu duoc dong dien tro lai? hinh anh 1

Các hộ dân ở xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê trong những ngày mưa lũ.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, những ngày vừa qua, khu vực miền Trung trong đó có tỉnh Hà Tĩnh xuất hiện mưa to trên diện rộng gây ra tình trạng ngập lụt cục bộ, nghiêm trọng nhất là huyện Hương Khê và Kỳ Anh. Các điện lực phải cắt điện để đảm bảo an toàn cho nhân dân. 

Ông Phan Đức Hùng cho biết, hiện vẫn còn nhiều địa phương chưa thể khôi phục điện do nước ngập cao. Điển hình như: Huyện Hương Khê với 3 xã Hương Thủy, Hương Giang, Phương Điền mất điện hoàn toàn, 27 xã khác mất điện một phần. Huyện Vũ Quang mất điện hoàn toàn 2 xã Đức Hương, Đức Liên. Huyện Can Lộc có 5 xã mất điện một phần gồm Quang Lộc, Tân Lộc, Vượng Lộc, Xuân Lộc, Tiến Lộc. 

Còn tại Nghệ An, ông Trịnh Phương Trâm - Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An cho biết, đến thời điểm này, đơn vị đã cấp điện trở lại cho toàn bộ khách hàng bị mất điện do mưa lũ. 

"Trước đó, chúng tôi đã phối hợp với các phòng, ban chức năng của địa phương thực hiện tuyên truyền, khuyến cáo trên đài truyền hình và loa phát thanh để nhân dân chú ý đảm bảo an toàn điện trong những điều kiện thời tiết nguy hiểm như vậy" - ông Phan Đức Hùng cho biết. 

"Sau khi nước rút, nếu hệ thống đảm bảo an toàn, các điện lực mới thực hiện đóng điện. Chúng tôi cũng khuyên người dân phải kiểm tra các thiết bị điện trong gia đình thật kỹ lưỡng trước khi sử dụng để tránh xảy ra chập, cháy, gây nguy hiểm cho con người và thiết bị do môi trường ẩm ướt dài ngày" - ông Hùng chia sẻ. 

Một số khuyến cáo của EVNNPC đối với khách hàng trong mưa bão, ngập úng:

- Không đứng trú mưa ở tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp.

- Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao…

- Không lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây điện băng qua).

- Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

- Ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập nước.

- Bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp.

- Cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn.

- Tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện nghiêng, đổ, dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ,...

- Gọi số 19006769 (Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Bắc) để thông báo xử lý kịp thời các sự cố điện xảy ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...