Thứ Tư, ngày 12/12/2018 00:59 AM (GMT+7)

Bạo loạn ở London: Vì công lý hay bất mãn?

author Thứ Tư, ngày 10/08/2011 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Khoảng 11 giờ đêm 8.8 (5 giờ sáng 9.8 giờ VN), bạo loạn đã lan đến khu Ealing, phía tây London và tình trạng tương tự cũng xảy ra ở nhiều thành phố khác ở nước Anh.

   

Vì công lý hay bất mãn?

Chính quyền London đã phải huy động 6.000 cảnh sát bổ sung cho lực lượng ở thủ đô để ứng phó với bạo loạn. Tính đến ngày 9.8, cuộc bạo loạn đã bước sang ngày thứ 4, nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại và ít nhất 225 người đã bị bắt giữ và 36 người bị truy tố vì tội khơi nguồn cho những cuộc bạo loạn này.

Trước đó, tối 8.8, gần 100 thanh niên đã tụ tập ở Hackney, phía đông thủ đô, ném đá vào cảnh sát và châm lửa đốt xe và đập phá các cửa hàng. Hackney là địa điểm ở gần sân vận động nổi tiếng Stratford, nơi chỉ gần một năm nữa sẽ diễn ra Đại hội Thể thao Olympic quốc tế.

 bao loan o london: vi cong ly hay bat man? hinh anh 1
Cảnh cướp bóc diễn ra ở thủ đô London ngày 8.8.

Trong khi đó ở khu vực phía nam London, nhiều thanh niên quá khích đã đốt nhà và xe ô tô ở khu Peckham, Lewisham và Croydon. Ngoài ra, các vụ bạo động tương tự còn lan sang hai thành phố lớn khác ở Anh là Birmingham ở miền trung và Liverpool ở miền tây bắc.

Thủ tướng Anh David Cameron đã phải rút ngắn kỳ nghỉ tại Italia trở về London đêm 8.8 để triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các cơ quan an ninh Anh vào ngày 9.8, bàn biện pháp đối phó với tình trạng bạo loạn. Thủ tướng Cameron tuyên bố, Chính phủ Anh sẽ làm tất cả những gì có thể để chấm dứt tình trạng bạo loạn và trả lại sự bình yên cho London.

Bạo động bùng phát từ đêm 6.8 khi khoảng 300 người biểu tình bên ngoài một đồn cảnh sát ở Tottenham, một trong những khu nghèo ở ngoại ô London phản đối vụ một thanh niên 29 tuổi, bị thiệt mạng trước đó ít ngày khi va chạm với cảnh sát.

Tuy nhiên, dư luận ở Anh cho rằng, nguyên nhân sâu xa dẫn đến các vụ bạo loạn là những lý do về kinh tế. Người dân Anh lâu nay đã bất mãn với tình trạng kinh tế khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp cao và các dịch vụ công bị cắt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của họ trong thời gian qua.

Bạo động lan đến khu người Việt

Theo Hãng tin BBC của Anh, cuối giờ chiều 8.8, một tiệm kim hoàn của người Việt tại khu vực Hackney đã bị tấn công. Khoảng 6 giờ rưỡi chiều (giờ địa phương), trang tweeter của phóng viên Times, Billy Kenber, đăng hình ảnh tiệm NGO Diamonds bị một đám đông phá cửa sắt bảo vệ. Phóng viên Billy Kenber viết trên tweeter rằng: "Tiệm NGO Diamonds và tiệm Xchange đang bị cướp phá tại Hackney. Một số người tìm cách ngăn cản những kẻ xông vào hôi của" và "cửa sắt bảo vệ xem ra không tác dụng gì".

Đây là đợt bạo loạn nghiêm trọng nhất xảy ra ở London kể từ nhiều thập kỷ qua. Một số quan chức khác như Bộ trưởng Nội vụ Theresa May và Thị trưởng London Boris Johnson cũng phải cắt ngắn kỳ nghỉ trở về London để tham gia giải quyết khủng hoảng.

NGO Diamonds nằm ở khoảng giữa phố Mare Street thuộc quận Hackney, nơi đối diện với hàng loạt các cửa hàng, siêu thị và quán ăn của người Việt. Mare Street được biết tới như nơi tập trung nhiều và đầy đủ các loại dịch vụ nhất dành cho cộng đồng người Việt.

Trả lời phỏng vấn của BBC, một nhân viên của siêu thị London Starnight Video Supermarket - nơi chuyên bán băng đĩa và thực phẩm cho người Việt xưng tên là Thùy cho hay, các cửa tiệm được hội đồng địa phương thông báo nên đóng cửa từ sớm.

Bà Thùy nói, dù nơi xảy ra đập phá còn cách xa chỗ bà đứng tại số 203-213 Mare Street nhưng không khí nói chung là lo ngại vì "bạo loạn không chỉ ở Mare Street mà có cả ở Brixton và các nơi khác". Còn siêu thị Long Đàn của người Việt cách đó chừng 1 cây số cũng đang dự định đóng cửa sớm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...