Thứ Năm, ngày 13/12/2018 05:03 AM (GMT+7)

Bảo mật đề, chống gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia thế nào?

authorTùng Anh Thứ Ba, ngày 13/06/2017 13:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm nay, ngoài môn Văn, tất cả các môn còn lại trong kỳ thi THPT quốc gia đều thi trắc nghiệm. Cộng với việc các cụm thi đặt ở địa phương nên có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tiêu cực.

   

Để tránh nguy cơ này, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD ĐT) cho biết, đề thi THPT quốc gia hiện đã được chuyển đến các Sở GD ĐT. Thời điểm này, 63 tỉnh, thành phố đang tiến hành in sao đề thi.

 bao mat de, chong gian lan trong ky thi thpt quoc gia the nao? hinh anh 1

Số lượng cán bộ, nhân viên được huy động tham gia phục vụ kỳ thi THPT quốc gia 2017 là hơn 90.000 người (ảnh minh họa: IT)

Theo lãnh đạo Bộ GD ĐT, việc in sao đề, vận chuyển, bảo mật đề là khâu đặc biệt quan trọng và tiểm ần nhiều rủi ro nên Bộ và các địa phương đã chỉ đạo sát sao việc này. Việc in sao được thực hiện cách ly 3 vòng độc lập với những quy trình chặt chẽ. Vận chuyển đề luôn có sự giám sát của lực lượng công an, phòng lưu trữ đề thi đặt tại mỗi điểm thi cũng được giám sát bởi lực lượng này 24/24.

Ngoài ra, vì số lượng phòng thi, điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia năm nay rất lớn, đặt ở tất cả các tỉnh thành nên lực lượng công an cũng được tăng cường đảm bảo an ninh các điểm thi.

Về việc chống gian lận trong thi cử đặc biệt là đối phó với gian lận công nghệ cao, ông Trinh cho biết, ban chỉ đạo thi đã phối hợp với lực lượng A83 để có những hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho cán bộ coi thi. Cũng theo ông Trinh, việc này sẽ rất khó khăn trong bối cảnh ta chưa có điều kiện áp dụng các kỹ thuật để ngăn chặn trong khi các phương tiện công nghệ cao hiện nay rất nhiều, tinh vi, giá rẻ.

Giải pháp được Bộ GD ĐT đưa ra là tăng cường trách nhiệm đối với cán bộ coi thi. Thiết bị dù hiện đại đến mấy cũng không thể qua mắt được giám thị coi thi nếu họ có làm việc có trách nhiệm. Ngoài ra, Bộ cũng đã chỉ đạo thành lập 5 đoàn kiểm tra do các Thứ trưởng và thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi dẫn đầu đi kiểm tra tại các địa phương, đặc biệt là tại các vùng khó khăn.

Theo số liệu của Bộ GD ĐT, năm nay, cả nước có 866.000 thí sinh dự thi với 2.364 điểm thi và 36.532 phòng thi. Số lượng cán bộ, nhân viên được huy động tham gia phục vụ kỳ thi THPT quốc gia 2017 là hơn 90.000 người. Trong đó, số lượng cán bộ, giảng viên huy động từ các trường ĐH, CĐ là 34.645 người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...