Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:13 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 05/05/2014 11:00 AM (GMT+7)

Báo Mỹ: Không có sĩ quan Nga trong Lực lượng Dân quân Đông Ukraine

Tờ New York Times dẫn lời phóng viên của báo đang tác nghiệp tại Slavyansk, Đông Ukraine khẳng định, Dân quân Đông Ukraine sở hữu vũ khí trong nước và đều là công dân Ukraine.

   
Theo New York Times, Lực lượng Dân quân đang bảo vệ thành phố Slavyansk được trang bị các loại vũ khí cầm tay đã lỗi thời giống với những loại vũ khí mà binh sĩ quân đội Ukraine sử dụng. Các Chỉ huy của Lực lượng này khẳng định, tất cả họ đều là công dân Ukraine, không có bất cứ người Nga nào trong số họ.

“Phần lớn vũ khí mà họ (Dân quân) sử dụng giống với vũ khí trong tay binh sĩ quân đội Ukraine và các thành viên Bộ Nội vụ. Trong số đó bao gồm súng ngắn Makarov 9 mm, súng trường tấn công Kalashnikov, súng bắn tỉa Dragunov, súng máy hạng nhẹ RPK và tên lửa chống tăng xách tay. Nhiều vũ khí được sản xuất từ những năm 1980 và đầu những năm 1990. Nhiều thành viên Dân quân cho biết, họ lấy được số vũ khí trên từ các trụ sở cảnh sát, những đoàn xe bọc thép mà họ chiếm giữ được hoặc mua lại của binh sĩ Ukraine”, New York Times dẫn lời phóng viên của báo, người tác nghiệp tại khu vực Donetsk suốt một tuần qua cho biết.
Nhóm Dân quân ở
Một nhóm Dân quân tự vệ ở thành phố Slavyansk, Đông Ukraine. Ảnh RIA Novosti.

Theo báo Mỹ, nếu các sĩ quan Nga có mặt trong hàng ngũ của Dân quân Đông Ukraine, họ sẽ cung cấp cho Lực lượng này vũ khí mới. Không hề nhận được sự chỉ đạo hay hỗ trợ từ các sĩ quan Nga, phần lớn các thành viên của Lực lượng dân quân đều có kinh nghiệm quân sự chuyên nghiệp, giúp họ chống lại các cuộc càn quét của quân đội chính quy trung thành với chính quyền Kiev.

Ngoài ra, cũng theo New York Times, phần lớn người dân địa phương đều ủng hộ Lực lượng Dân quân và đang cung cấp thực phẩm, các trang thiết bị cần thiết cho họ.

“Đối với những kẻ ở Kiev, chúng tôi (bị xem) là khủng bố, là ly khai nhưng với người dân ở đây, chúng tôi là những người tự vệ và bảo vệ họ", New York Times dẫn lời Yuri, cựu lính dù Ukraine và hiện là một chỉ huy của Lực lượng Dân quân địa phương cho biết.

Chính quyền Kiev nhiều lần cáo buộc các sĩ quan Nga có mặt trong hàng ngũ Lực lượng Dân quân tự vệ ở Đông Ukraine, kích động bất ổn trong khu vực. Thậm chí, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Ukraine còn tung ảnh và video để chứng minh những cáo buộc trên của họ. Tuy nhiên, Moscow nhiều lần mạnh mẽ bác bỏ mọi cáo buộc đồng thời tuyên bố, bằng chứng mà Kiev đưa ra là giả mạo.
Theo Phương Đăng (theo VOR) (Phương Đăng (theo VOR))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...