Thứ Hai, ngày 21/05/2018 04:50 AM (GMT+7)

Báo Nông thôn Ngày nay: Hãy luôn ở bên các nghệ nhân

authorGiáo sư Ngô Đức Thịnh (Thanh Hà (ghi) Thứ Năm, ngày 07/05/2015 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tôi nghĩ NTNN- tờ báo của người nông dân đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. 

   

Tôi đọc rất nhiều bài báo đã phản ánh được thực trạng cuộc sống khó khăn, vất vả của các nghệ nhân ở nông thôn đến với bạn đọc cả nước. Tiếng nói của các nghệ nhân ở khu vực nông thôn qua báo NTNN đã đến được với mọi người, trong đó có những người làm chính sách.

 bao nong thon ngay nay: hay luon o ben cac nghe nhan hinh anh 1
 Giáo sư Ngô Đức Thịnh

Trong thời gian tới, theo mong muốn của tôi, báo nên tập trung phản ánh vào một vấn đề rất bức thiết hiện nay, đó là việc phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân nhân dân. Để trở thành nghệ nhân, theo quy định, khi người đó nắm giữ di sản từ 15 năm trở lên. Có những nghệ nhân còn trẻ tuổi từ 50 trở xuống hoặc trẻ hơn. Nhưng trên thực tế, chủ yếu các nghệ nhân khi được công nhận đều ở độ tuổi 70, 80, thậm chí có người 100 tuổi. Một thực trạng hiện tại của các nghệ nhân mà tôi cũng như nhiều nhà nghiên cứu văn hóa dân gian nhận thấy, khi được công nhận thì tuổi các cụ đã cao, sức khỏe đã yếu, đồng thời họ cũng rất nghèo khổ.

Điều đáng buồn cho đến lúc này, là việc tôn vinh các nghệ nhân vẫn chưa làm được bao nhiêu. Cho dù đó là tôn vinh mang tính chất tinh thần động viên các nghệ nhân như phong tặng danh hiệu, tôi đã đến rất nhiều địa phương và thấy rằng điều đó còn quá chậm chạp. Còn chế độ đãi ngộ các nghệ nhân là cả một câu chuyện dài, đau buồn cho những người yêu và đam mê hết mình với nghệ thuật.

Họ, những nghệ nhân và cũng là những nông dân chân chất chỉ biết đến nghệ thuật với niềm đam mê, cống hiến và muốn lưu giữ những tinh hoa của cha ông, không mảy may nghĩ rằng mình làm, cống hiến phải đi kèm với lợi ích kinh tế, hay có suy nghĩ mang tính kinh doanh, trục lợi... song không thể trọn vẹn nếu như cuộc sống quá khó khăn.

NTNN hãy luôn ở bên các nghệ nhân dân gian, hãy dõi theo, cổ vũ và đấu tranh cho quyền lợi của họ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...