Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 14:21 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 21/11/2013 06:41 AM (GMT+7)

Báo Nông Thôn Ngày Nay tổ chức tư vấn pháp luật: Góp sức bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân

Sáng 20.11, Báo NTNN phối hợp cùng Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và cộng sự, tổ chức tư vấn pháp luật cho bà con ở các tỉnh lân cận Hà Nội.

   
Phần lớn yêu cầu tư vấn đều liên quan đến thu hồi đất, giải tỏa đền bù, về quyền nuôi con…

Tại buổi tư vấn, chị Nguyễn Thị Hảo (xã Quang Trung, Kinh Môn, Hải Dương) kể: Năm 2002, chị kết hôn với anh Nguyễn Văn Hải (Quỳnh Cư, phường Hồng Bàng, Hải Phòng), 1 năm sau, sinh bé trai Nguyễn Quang Huy. Do chồng lao vào con đường cờ bạc… nên chị quyết định ly hôn. Cháu Huy được TAND quận Hồng Bàng giao cho anh Hải nuôi. Nhưng sau đó, anh Hải đã gửi cháu Huy cho chị gái, căn nhà của hai vợ chồng trước đây bị ngân hàng phát mại. Còn anh Hải hiện đã bị công an bắt giam. Nhiều lần chị đến thăm con thì bị gia đình anh Hải ngăn cản, đe dọa. Chị rất lo lắng cho tương lai của cháu Huy, nên muốn được nuôi con, nhưng không biết phải làm thế nào.

Chia sẻ với lo lắng của chị Hải, luật sư Cao Thu Phương giải thích: Việc thay đổi quyền nuôi con đã được quy định trong Điều 93 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000. Theo đó để được nuôi con, chị phải làm đơn yêu cầu gửi đến TAND quận Hồng Bàng và phải chứng minh được việc chị đủ điều kiện nuôi con (nhà ở, thu nhập…) và cũng phải chứng minh được việc con chị không được anh Hải chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo quyền lợi về mọi mặt. Tuy nhiên cũng phải tính đến nguyện vọng của con, vì cháu đã trên 9 tuổi.

Còn ông Nguyễn Văn Thảo, bức xúc cho biết: Năm 1975, ông và hai hộ khác cùng mua đất, làm nhà, ở số 71, Đê La Thành, Ô Chợ Dừa, Hà Nội. Giấy tờ mua bán ghi rõ gồm cả lối đi chung, có xác nhận của UBND các cấp. Nhưng khi UBND quận Đống Đa thu hồi đất để làm tuyến đường vành đai 1 thì phần lối đi chung bị thu hồi không được bồi thường. Căn nhà tạm ở phần đất còn lại không bị thu hồi thì cũng bị UBND phường phá dỡ…

Luật sư Đỗ Duy Hưng tư vấn: “Ông phải có đầy đủ tài liệu chứng minh nguồn gốc đất, cũng như việc kê khai quá trình sử dụng… Trên cơ sở đó, chúng tôi mới có căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho ông”. “Khi nhà báo và luật sư lên tiếng, họ sẽ ngại. Tôi tin nhà báo và luật sư, tôi sẽ chuẩn bị đủ tài liệu”– ông Thảo tin tưởng nói.
Theo Lê Chiên (Lê Chiên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...