Thứ Ba, ngày 25/09/2018 18:12 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 17/05/2014 06:24 AM (GMT+7)

Báo NTNN ở tòa soạn Itar- Tass

Mỗi khi con trai trở về Mátxcơva, mang theo tờ Báo NTNN có đăng bài viết của mình, lòng tôi lại thấy vui, ấm áp đến kỳ lạ, dù tôi đã trải qua hơn 30 năm làm việc ở báo Itar- Tass và không lạ lẫm gì với nghề viết này.

   
Tôi bắt đầu hợp tác với vai trò CTV cho Báo NTNN theo lời mời của Tổng Biên tập Lưu Quang Định. Đó là thời điểm sau khi tôi chấm dứt hợp đồng công việc với báo Lao Động sau hơn 12 năm hợp tác. Khi nhận được lời mời của ông Định, tôi chưa hiểu rõ Tổng Biên tập báo muốn tôi viết bài như thế nào, vì mỗi phương tiện truyền thông đều có yêu cầu riêng của mình.

Tuy nhiên, tôi đã được ông Định giải thích ngay rằng, tôi được tự do sáng tạo và tôi có thể viết vài về những vấn đề thời sự nóng bỏng ở nước Nga và những vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông thôn LB Nga. Từ đó, tôi đã có rất nhiều bài viết về nước Nga, về những cuộc bầu cử lịch sử ở Nga và mang hơi thở nước Nga đến cho độc giả NTNN. Tôi vẫn luôn hi vọng rằng, những bài viết của mình được độc giả NTNN yêu thích.

 bao ntnn o toa soan itar- tass hinh anh 1
Elena (trái).

Tôi nhớ nhất đó là cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2012, tôi nhận được yêu cầu từ tòa soạn Báo NTNN viết về không khí bầu cử và dư luận của người dân Nga đối với ông Putin, cũng như đưa ra những đánh giá về cuộc bầu cử này dưới góc nhìn của một người Nga “thứ thiệt”. Tôi đã quen với công việc của một nhà báo ở Hãng thông tấn Itar- Tass nên việc viết bài không có gì là khó khăn.

Nhưng khó khăn với tôi là viết một bài dài bằng tiếng Việt. Nhưng sau đó, tôi đã chọn phương án là viết bằng tiếng Nga và nhờ tòa soạn NTNN chuyển ngữ. Tôi đã rất vui khi những bài báo đầu tiên của mình đăng tải, các em ở tòa soạn Hà Nội đã chuyển nghĩa sát với nội dung bài viết tôi muốn nói.

Và thật ấn tượng khi một tháng sau khi cuộc bầu cử kết thúc, con trai tôi đang sống ở Hà Nội, trở về Mátxcơva, mang theo tờ báo NTNN có đăng những bài viết của mẹ. Bạn không thể tưởng tượng được tôi đã xúc động thế nào. Tôi trân trọng tờ báo NTNN và đem nó đến văn phòng làm việc của Itar-Tass, như một kỷ niệm khó quên trong nghề báo của mình.

Qua thời gian hợp tác với báo NTNN, tôi đánh giá cao thái độ tốt đẹp của Tổng Biên tập Lưu Quang Định, đối với tôi và gia đình của tôi. Khi con trai tôi tổ chức đám cưới ở Việt Nam, nhờ Báo NTNN (danviet.vn), tất cả mọi người ở Việt Nam được biết đến tin vui này của gia đình tôi. Con trai tôi đi theo đường của mẹ, trở thành một nhà Việt Nam học. Khi công tác ở Việt Nam, đã gặp được người vợ của mình và cưới nhau cũng tại Hà Nội.

Lễ cưới của con trai tôi được Báo NTNN gọi là một ví dụ ngoại giao nhân dân. Khi đọc bài về lễ cưới của con trai trên Danviet.vn, tôi rất xúc động và vui mừng thấy rằng tôi và con trai mình đã được yêu quý ở Việt Nam- một đất nước mà chúng tôi coi như quê hương thứ hai của mình.
Theo Elena Zubsova (từ Mátxcơva) (Elena Zubsova (từ Mátxcơva))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...