Thứ Tư, ngày 19/09/2018 14:39 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 14:08 PM (GMT+7)

Báo nước ngoài: Việt Nam không có lịch sử lùi bước

“Việt Nam không có lịch sử lùi bước, ngay cả trước sự khiêu khích của người láng giềng khổng lồ Trung Quốc”, báo Forbes bình luận.

   
Forbes dẫn ý kiến của nhà phân tích Gordon G. Chang cho rằng vụ việc xảy ra là cách để các nhà lãnh đạo Trung Quốc thách thức cam kết của Tổng thống Mỹ Barack Obama đối với an ninh khu vực không lâu sau chuyến công du châu Á của ông hồi cuối tháng trước.

Tờ báo cũng bình luận thêm: “Với hành động lần này, Bắc Kinh đã vượt qua hai lằn ranh quan trọng. Đó là lần đầu tiên Trung Quốc khoan ở vùng biển Việt Nam và cũng là lần đầu tiên Trung Quốc công khai sử dụng tàu thân xám, tức tàu hải quân, để hỗ trợ cho tàu thân trắng, tức tàu hàng hải dân sự”. Đây là hành động cực kỳ nguy hiểm, tờ báo nhấn mạnh.

Bài báo viết: “Việt Nam không có lịch sử lùi bước, ngay cả khi trước sự khiêu khích của người láng giềng khổng lồ Trung Quốc. Hai nước đã xung đột với nhau hàng chục năm và điều rõ ràng là Hà Nội không sợ người láng giềng phương Bắc”.

 bao nuoc ngoai: viet nam khong co lich su lui buoc hinh anh 1

Bài báo phân tích thêm: “Không có khả năng người Việt Nam, vốn rất tự hào về dân tộc của họ, sẽ để yên cho Bắc Kinh khoan ở gần vùng biển của họ. Trung Quốc muốn sở hữu lãnh thổ và vùng biển của những nước xung quanh. Họ sẽ không dừng lại cho đến khi có ai ngăn họ lại. Và có thể chỉ có người Việt Nam mới ngăn họ được”.

Bài báo của Forbes cũng nhắc lại lần xung đột lớn giữa hai nước hồi năm 1979 mà khi đó Hà Nội đã “làm nhục quân đội Trung Quốc”.
Theo Hạ Anh (theo BBC) (Hạ Anh (theo BBC))
Xem bình luận
Bài báo trên một lần nữa khẳng định chắc nịch ý chí và quyết tâm cao độ của dân tộc Việt. Hà Nội...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...