Thứ Hai, ngày 24/09/2018 09:20 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 05/05/2014 10:19 AM (GMT+7)

Báo nước ngoài viết về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhiều hãng tin lớn trên thế giới đã cử phóng viên tìm đến những vùng quê của Việt Nam để viết về những ký ức hào hùng của trận đánh Điện Biên Phủ qua câu chuyện của những cựu chiến binh, nhân Kỷ niệm 60 năm Chiến dịch Điện Biên Phủ.

   
Tân Hoa xã viết: "Dám chiến đấu, dám chết cho chiến thắng của Điện Biên Phủ!" - câu nói nằm lòng của mỗi người lính Việt Nam tham gia chiến dịch giải phóng Điện Biên Phủ cách đây 60 năm vẫn còn vọng mãi cho đến hôm nay. Nhân dịp người dân Việt Nam kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Tân Hoa xã cũng đã có cuộc phỏng vấn riêng cựu chiến binh Đỗ Anh Dũng về chiến thắng lừng lẫy toàn cầu này.

Tân Hoa xã trích lời ông Đỗ Anh Dũng: “Tinh thần chiến đấu tuyệt vời của lực lượng quân đội Việt Nam là một nhân tố chính góp phần vào thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngay cả trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt, mỗi người lính Việt Nam đều sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc”.

Tân Hoa xã bình luận: “Chiến dịch Điện Biên Phủ đã dẫn đến sự thất bại nhục nhã của thực dân Pháp, chấm dứt thời kỳ thống trị trên toàn bộ Đông Dương trong nhiều năm”.

Hãng tin Pháp AFP cũng đã cử phóng viên tìm về Bắc Ninh, nơi ở của cựu chiến binh Hoàng Đăng Vinh - người lính trẻ năm xưa đã bắt sống vị tướng chỉ huy của cứ điểm Điện Biên Phủ Christian de Castries.

Ở tuổi 79, ông Vinh vẫn còn rất minh mẫn và nhớ như in những ký ức hào hùng về chiến dịch Điện Biên. Đặc biệt, sự kiện năm 1954, sau các cuộc tấn công bằng súng máy và lựu đạn, ông Vinh cùng các đồng đội đã tiếp cận các trại lính Pháp kiên cố và cuối cùng đã lọt được vào hầm của tướng De Castries.

AFP dẫn lại hồi ức của ông Vinh: “Khi chúng tôi vào được hầm trú ẩn, những tướng lĩnh khác của Pháp giơ tay lên đầu hàng, chỉ riêng De Castries vẫn ngồi im. Tôi hét lên: “Giơ tay lên, không tôi bắn”- đó là câu tiếng Pháp duy nhất mà tôi biết. Christian-Marie de la Croix de Castries lùi lại và giơ tay lên kèm theo lời nói mà tôi được đồng đội dịch cho rằng, “đừng bắn, tôi đầu hàng”.

60 năm trôi qua, nhưng trong câu chuyện với AFP, ông Vinh vẫn nhớ rõ từng chi tiết. “Không phải dễ dàng để đánh bại người Pháp, nhưng Pháp đã đánh giá thấp đối thủ và đó là sai lầm lớn nhất của họ” - ông Vinh nói. Báo Anh, tờ The Guardian cũng dẫn lại không khí chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam. Tờ báo ca ngợi cuộc chiến và sự dẫn dắt tài tình của Tướng Giáp trong chiến thắng thần kỳ này.

Các hãng thông tấn lớn khác như AP, BBC, Le Figaro, Strait Times… đều đưa tin về những hoạt động kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ và đăng lại những bức hình của Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa,

Nhiều tờ báo khác của Pháp dẫn lại lời của Jean Pouget - nhà báo kỳ cựu Pháp, người từng là trợ lý đắc lực của Đại tướng Navarre - Tổng chỉ huy lực lượng viễn chinh Pháp ở Đông Dương thời kỳ 1953 – 1954 nói rằng: “Điện Biên Phủ đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ chủ nghĩa thực dân và mở đầu cho thời đại độc lập của thế giới thứ ba. Ngày 7.5 đã mặc nhiên trở thành ngày phi thực dân hóa trên toàn thế giới…”
Theo Hạ Anh (tổng hợp) (Hạ Anh (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...