Thứ Hai, ngày 16/07/2018 06:03 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 13/10/2013 15:42 PM (GMT+7)

Báo Pháp dành riêng chuyên mục viết về Lễ truy điệu Tướng Giáp

Trên trang nhất của nhiều tờ báo Pháp ngày 13.10 đã dành riêng một chuyên mục để nói về lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

   
Chiếm phần trên cùng của giao diện báo điện tử Lemonde là dòng chữ lớn: "Việt Nam vĩnh biệt người anh hùng dân tộc" và bức ảnh di quan Đại tướng từ Nhà tang lễ Quốc gia.

Cùng với những bài viết, mô tả về không khí lễ tang và sự thành kính tiếc thương của người dân Việt Nam dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, báo Lemonde cũng đã đăng tải chùm ảnh về lễ viếng Đại tướng ở Hà Nội.

Bức ảnh gây xúc động mạnh mẽ trên báo Lemonde.

Trong số những bức ảnh trên Lemonde, bức ảnh được độc giải ấn like nhiều nhất chụp cảnh một người dân Việt Nam trong bộ đồ đen, quỳ sụp, gục đầu xuống đường nhựa than khóc, gọi tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi linh cữu của Đại tướng vừa đi qua đoạn đường đó.

Một bức ảnh xúc động khác chụp cảnh một người nước ngoài, mắt ngấn lệ, khuôn mặt bần thần cầm bức ảnh đen trắng chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi còn trẻ.

Báo Lemonde viết: Lễ tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho thấy, ông không chỉ là một vị tướng tài ba, một người anh hùng của dân tộc Việt Nam, mà ông còn là vị tướng của nhân dân, ông sống mãi trong lòng người dân Việt Nam.

“Sau Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam”, báo Lemonde viết.

Tờ France 24 đăng những bức ảnh về lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với lời bình: Một không khí đau buồn, xúc động bao trùm ở Việt Nam.

Hãng tin AP dẫn lời Đại tá Bùi Xuân Tuyên cho biết: “Tướng Giáp là một biểu tượng của niềm tự hào và chiến thắng của Quân đội Nhân dân Việt Nam”.

Tờ Telegraph của Anh viết: Tướng Giáp đã được đưa về chôn cất ở quê mẹ Quảng Bình. Tờ báo này cũng có bài viết dẫn lại lời Đại tướng, Sử gia Anh Peter Macdonald - tác giả cuốn "Giap - an Assessment - Võ Nguyên Giáp - Một sự đánh giá ":

“Ngày 25.8.1911, ở làng An Xá, tỉnh Quảng Bình,Việt Nam, gần vĩ tuyến 17, đã sinh ra một con người là một trong những người hiếm hoi làm chuyển dịch dòng chảy của lịch sử. Người ấy xuất hiện trước toàn thế giới như vị tướng của một quân đội sơ khai nhưng đã chiến thắng hai cường quốc phương Tây, đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Tờ The Hindu của Ấn Độ viết: "Tướng Giáp được an táng tại quê nhà tỉnh Quảng Bình ở miền Trung Việt Nam sau ngày Chủ nhật, phù hợp với mong muốn của ông khi còn sống".

Báo này miêu tả, nhiều người dân hô vang tên ông “Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi!” và bật khóc nức nở khi linh xa Đại tướng được di chuyển qua những đoạn đường để ra sân bay Nội Bài.

Theo Hạ Anh (Hạ Anh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...