Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 15:58 PM (GMT+7)

Bão số 1 sắp đổ bộ Hải Phòng - Quảng Ninh: Đối phó thế nào?

authorĐình Thắng Thứ Ba, ngày 26/07/2016 17:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (26.7), Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã có cuộc họp khẩn nhằm bàn giải pháp ứng phó với cơn bão số 1 (tên quốc tế: Mirinae); Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp.

   

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, tính đến 15 giờ hôm nay, bão số 1 có cường độ cấp 8, gió giật cấp 9-10, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khả năng tăng cường độ di chuyển vào đảo Hải Nam (Trung Quốc) sau đó bão di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ trong ngày mai (27.7) và vào đất liền rạng sáng 28.7, tâm bão khu vực Hải Phòng – Quảng Ninh và đi sâu vào khu vực miền núi phía Bắc nước ta.

 bao so 1 sap do bo hai phong - quang ninh: doi pho the nao? hinh anh 1

Đường di chuyển của bão số 1.

TS.Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: “Khả năng bão sẽ có 2 lần tăng tốc, lần thứ nhất, trước khi đổ bộ vào đảo Hải Nam (Trung Quốc), bão có thể mạnh lên cấp 9, sau khi qua đảo Hải Nam sẽ mạnh cấp 8; trước khi đổ bộ vào vịnh Bắc Bộ, bão mạnh trở lại cuối cấp 8. Khu vực đổ bộ có thể kéo dài từ đồng bằng Bắc bộ đi lên vùng núi phía Bắc. Tâm bão ở trên địa phận các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng”.

Bão sẽ mang đến lượng mưa khá lớn, tập trung chủ yếu ở vùng Đông Bắc và Tây Bắc, vùng mưa lớn nhất có thể lên tới xấp xỉ 400 mm. Vùng Tây Bắc lượng mưa từ 50-100 mm, có nơi lên đến 200-300 mm (Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn).

 bao so 1 sap do bo hai phong - quang ninh: doi pho the nao? hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ NNPTNT ông Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp Triển khai công tác ứng phó với bão số 1.

Sáng nay, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên và các Bộ, ngành theo dõi chặt chẽ và chủ động ứng phó với diễn biến của. Hiện nay các Bộ Quốc Phòng, GTVT, NNPTNT đã sẵn sàng ứng phó. Có 13.000 chiến sĩ quân đội sẵn sàng chống bão; đến 12h trưa nay đã có trên 51.000 tàu thuyền các tỉnh miền Trung với trên 223.000 lao động được hướng dẫn để phòng tránh bão.

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa - Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết: “Bộ Quốc phòng đã có công điện chỉ đạo toàn quân từ Thanh Hóa trở ra chủ động ứng phó bão. Hết sức tránh sự chủ quan, thời điểm bão vào rất bất ngờ, tối đêm, rạng sáng nên cần có tinh thần cao nhất để chống bão. Cần có phương án cụ thể đối với khách du lịch, thông báo và di chuyển khách du lịch đến nơi an toàn, có phương án cụ thể tránh tình trạng bị động trong đối phó”.

Phát biểu chỉ đạo về công tác phòng chống bão số 1, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh: “Chúng ta phải tổ chức khẩn trương ứng phó với cơn bão này, không được chủ quan vì kể cả trên biển, trên bờ, trong đất liền, miền núi đều có khả năng bị ảnh hưởng. Theo dõi sát sao diễn biến tình hình đường đi của bão, các địa phương chỉ đạo các huyện, xã thông báo đến nhân dân, đặc biệt những nơi có nguy cơ cao bão đổ bộ. Trên biển, thông báo các tàu cá, tàu vận chuyển, tàu du lịch để các tàu vào nơi trú ẩn an toàn”.

“Vùng vịnh Bắc bộ đang có rất nhiều tàu, đề nghị các tỉnh khẩn trương thông tin kêu gọi tàu vào nơi an toàn trước 18 giờ chiều mai (27.7). Khả năng trọng tâm của bão sẽ ở khu vực Quảng Ninh – Hải Phòng, đề nghị các ban chỉ đạo các cấp cần hết sức khẩn trương phòng chống bão”, ông Phát nêu rõ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

14 người quá khích bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tạm giữ...
Khi Trần Tuấn Anh, học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học Vân Hồ (huyện...
Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...