Thứ Năm, ngày 18/10/2018 10:50 AM (GMT+7)

Bão số 10 khiến nông dân miền Trung điêu đứng

authorNhóm PV Bắc Miền Trung Thứ Bảy, ngày 16/09/2017 06:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Bão số 10

(Dân Việt) Cơn bão số 10 đổ bộ vào miền Trung đã khiến nông dân thiệt hại nặng cả về trồng trọt lẫn chăn nuôi. Hiện, hoàn lưu bão vẫn gây mưa lớn và có nguy cơ sạt lở, gây lũ.

   

Bão số 10 cuốn đi tất cả

Cơn bão số 10 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại nặng nề. Tại huyện miền núi Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh), nông dân trồng các loại quả đặc sản như cam, bưởi có giá trị bị thiệt hại nặng nhất.

Chua xót bên vườn bưởi Phúc Trạch sai trĩu quả, anh Nguyễn Hồng Quân (xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê) đau xót: Số lượng bưởi rụng khá nhiều. Một số cây bị bật gốc khiến quả không còn đạt chất lượng. Nếu biết thế này, mấy hôm rồi, thương lái tới trả giá đòi mua tại vườn, tôi đã bán cho xong. Nào ngờ đâu, bão mạnh quá…

 bao so 10 khien nong dan mien trung dieu dung hinh anh 1

Nông dân Hòe, xã Hương Trạch thì buồn bã: Bưởi Phúc Trạch chỉ có giá khi hái tại vườn, từ trên cây xuống. Giờ bưởi rụng thế này thì vị nhạt thếch, không bán được. Bão tan, tôi huy động cả gia đình ra vườn nhặt hết, lựa những quả có hình thức còn tạm ổn mang ra chợ huyện bán vớt vát đồng nào hay đồng nấy vậy.

Đứng trong vườn bưởi của ông Hòe, Chủ tịch UBND xã Hương Trạch Cao Viết Hòa không giấu nổi vẻ thất vọng: Đúng 12h trưa qua (15.9), bão quần thảo địa phương, sau mấy tiếng đồng hồ quần thảo, cả xã tan hoang hết cả. Cam và bưởi là cây có giá trị tại địa phương nhưng vì cơn bão số 10 này mà nhiều nông dân thất thu lớn.

Nhiều hộ dân bị cô lập

Tại tỉnh Nghệ An, sau khi bão đổ bộ, PV NTNN – Dân Việt đã có mặt tại tuyến đê 42 (đê Tả Lam). Tại đây, nước sông Lam dâng cao đã khiến nhiều nhà dân bị ngập, một số gia súc bị cuốn trôi và thuyền loại nhỏ mất tích.

Chị Đậu Thị Phú (khối 15, phường Bến Thủy, thành phố Vinh) buồn bã nói: “Nước mưa lẫn nước sông tràn vào nhà dữ dội, cơn bão số 10 đã cuốn đi của gia đình tôi 3 chiếc thuyền trị giá gần 100 triệu và 4 con lợn nặng mỗi con 40kg. Gần 150 con gà và ngan của gia đình tôi cũng bị nước cuốn và chết. Coi như tôi trắng tay. Không biết lấy gì làm lại đây”.

Cũng như chị Phú, bà Nguyễn Thị Lộc, cũng phường Bến Thủy nghẹn giọng: Bão vào, nước lên cao qua, gia đình tôi không kịp xoay trở. Lợn, gà, ngan trôi hết rồi. Nếu nước còn lên thì đồ đạc không biết có giữ được hay không.

Tới đêm ngày 15.8, tại xã Hưng Lợi, thành phố Vinh, còn hơn 600 hộ dân các xóm 1, 2, 3, 6…  bị nước cô lập.

Chỉ tay vào dòng nước dữ, ông Phan Hữu Đạo – Chủ tịch UBND xã Hưng Lợi cho hay: “Bão khiến nước từ hượng nguồn đổ về làm mực nước sông Lam dâng cao đột ngột. Chúng tôi vận động tất cả các hộ dân không được ai bám trụ vì bất kỳ lý do gì do hoàn lưu bão vẫn gây mưa lớn bất thường”.

Tại tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Văn Tuân, xã Phú Định, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho hay, gia đình ông trồng được 2ha cao su chuẩn bị cho thu hoạch thì bão số 10 đã làm gãy gập hơn 100 cây. “Coi như vụ này tôi mất trắng” - ông Tuân cho hay.

Ghi nhận của PV NTNN – Dân Việt tại Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh “thủ phủ” của nuôi trồng thủy sản. Bão số 10 cũng gây thiệt hại không nhỏ cho một số hộ nuôi tại đây.

Bà Lan - một chủ nuôi tôm tại Hàm Ninh lo lắng: Bão số 10 đã làm một số ao nuôi của tôi bị ảnh hưởng, một số tôm chưa kịp thu hoạch do thay đổi môi trường đột ngột nên chết. Vụ nuôi này tôi coi như lỗ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...