Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 05:41 AM (GMT+7)

Bão số 3 khiến Tây Bắc tan hoang, người dân "khóc ròng"

authorKiều Thiện Chủ Nhật, ngày 21/08/2016 15:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sang ngày 21.8, bão số 3 suy yếu nhưng tại các tỉnh Tây Bắc vẫn tiếp tục gánh chịu những trận mưa dai dẳng. Tính đến chiều ngày 21.8, hơn 10 người chết và mất tích, giao thông ách tắc nhiều nơi, tổng thiệt hại ước tính hơn 100 tỷ đồng… Người dân "khóc ròng" vì rau màu bị tàn phá.

   

 bao so 3 khien tay bac tan hoang, nguoi dan "khoc rong" hinh anh 1

68 hộ dân ở huyện Mộc Châu (Sơn La) có nhà ở bị ngập nước do mưa lớn trong cơn bão số 3

Thông tin trên Zing.vn cho biết, số người bị chết do lũ cuốn, sạt lở đất ở tỉnh Lào Cai là 2 người, Yên Bái 2 người, Phú Thọ 2 người, Hòa Bình 1 người, Vĩnh Phúc 1 người, Sơn La 1 người. Trong 3 người mất tích, Lào Cai có 2 người, Bắc Giang 1 người và Sơn La 1 người. Về tài sản, mưa lũ làm sập, cuốn trôi, hư hỏng 432 ngôi nhà; 15 ôtô, xe máy hư hỏng nặng; hàng chục trâu, bò, ngựa bị lũ cuốn trôi...Mưa bão còn làm 5.844ha lúa và hoa màu bị ngập úng; 595ha cây trồng lâu năm bị thiệt hại; 251 cây bóng mát, cây xanh đô thị bị gãy đổ...

Tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai... Nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, ùn tắc. Nước sông lớn đã khiến tình trạng ngập úng xảy ra ở vùng trũng thấp thuộc tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, đặc biệt là TP Yên Bái. Các huyện Văn Chấn, Văn Yên, thị xã Nghĩa Lộ  của tỉnh Yên Bái đã có 303 nhà dân bị sập đổ, hư hỏng, trong đó 262 nhà phải di dời khỏi khu vực nguy hiểm. Ước tính thiệt hại về kinh tế hơn 101 tỷ đồng.

 bao so 3 khien tay bac tan hoang, nguoi dan "khoc rong" hinh anh 2Tại các huyện: Yên Châu, Vân Hồ (Sơn La) cũng có 40 hộ dân có nhà cửa bị ảnh hưởng do nước ngập.

Sơn La là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong khu vực với 1 người chết, 1 người mất tích, 1 người bị thương, hàng trăm ha lúa, ngô, hoa màu và nhà cửa, đường giao thông… bị tàn phá, tổng thiệt hại trong tỉnh ước tính hơn 32 tỷ đồng. 

Ngay trong đêm 20 đến rạng sáng ngày 21.8, mưa to và nước lũ tiếp tục tràn về trên suối Sập Vạt huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cuốn phăng cầu treo của bản Nà Sanh, xã Chiềng Pằn làm cô lập khu dân cư với các khu vực xung quanh.

Tại huyện Bắc Yên tỉnh Sơn La trong đêm 20 rạng sáng ngày 21.8 đã có thêm 1 cháu bé mất tích là Mùa Thị Sú, 10 tuổi ở bản Cán Mai, xã vùng cao Xím Vàng bị lũ bất ngờ ập đến cuốn đi mất tích, hiện công tác tìm kiếm vẫn đang được triển khai.

 bao so 3 khien tay bac tan hoang, nguoi dan "khoc rong" hinh anh 3

Nông dân Mộc Châu mò vớt tài sản, lương thực ngay chính trong căn hộ của mình đang bị ngập nước do bão số 3

Vùng cao Ngọc Chiến và vùng Mường Bú, Tạ Bú dọc suối Nậm Pàn của huyện Mường La bị ảnh hưởng mưa lũ  cũng đã được ứng cứu kịp thời.

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch UBND huyện Mường La, cho biết: “Dù lượng nước tràn về từ phía rừng Hoàng Liên Sơn rất lớn nhưng với phương châm “4 tại chỗ” và công tác cứu hộ, cứu trợ từ ngoài huyện được triển khai quyết liệt theo chỉ đạo của tỉnh ngay trong ngày 20.8 nên không có nạn nhân nào thương vong. Tài sản của người dân được đảm bảo. Huyện đang bàn phương án khắc phục, bảo đảm an sinh xã hội kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng và tuyên truyền mạnh để người dân hiểu rõ những hiểm nguy sau mưa lũ, không đi nương, đi ruộng, thả trâu, bò gia súc tại những khu vực có nguy hiểm cao, khả năng sạt lở đất lớn”.

 bao so 3 khien tay bac tan hoang, nguoi dan "khoc rong" hinh anh 4Nông dân xã Đông Sang huyện Mộc Châu, Sơn La mò vớt tài sản, rau màu sau mưa lũ trên cánh đồng sản xuất hàng ngày của mình

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...