Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:17 PM (GMT+7)

Bão số 4 có khả năng đổ bộ vào Hải Phòng, Quảng Ninh

authorHOÀNG ANH TUẤN Thứ Bảy, ngày 03/10/2015 07:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 2.10. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc họp khẩn với các đơn vị ban ngành về công tác đối phó với bão Mujigae (tên tiếng Việt là Cầu Vồng).

   

Ông Hoàng Đức Cường- Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, sáng 2.10, cơn bão Cầu Vồng đã vượt qua đảo Ludong (Philippines) đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 tấn công Biển Đông tính từ đầu mùa mưa bão đến nay.

 bao so 4 co kha nang do bo vao hai phong, quang ninh hinh anh 1

Sơ đồ đường đi của bão số 4.  Ảnh: NCHMF

Bão Cầu Vồng đang có xu hướng mạnh lên, và sẽ hình thành vùng gió nguy hiểm trên cấp 10. Bão đang di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. “Hướng đi của bão Cầu Vồng khá phức tạp, do vậy, chỉ cần bão đi lệch 50km lên phía bắc, sẽ đổ bộ vào Trung Quốc. Tuy nhiên,  chỉ cần bão đi lệch sang phía nam Việt Nam 50km sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh” - ông Cường cho biết.

Theo ông Cường, hiện có 3 phương án có thể xảy ra: Bão Cầu Vồng đổ bộ vào phía bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc); bão đổ bộ vào phía bắc của đảo Hải Nam (Trung Quốc); bão đi thẳng theo hướng tây tây bắc vào vùng biển Quảng Ninh- Hải Phòng, trọng tâm là Quảng Ninh.

“Khả năng bão đổ bộ vào vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng khoảng 50%” - cùng với nhận định này, ông Cường cho biết thêm, nếu phương án 3 xảy ra thì dự kiến khoảng 10 giờ sáng 5.10, bão Cầu Vồng đổ bộ vào vùng biển Hải Phòng - Quảng Ninh, trong đó là vùng trọng tâm là Quảng Ninh. Bão giật cấp 9-10. Vùng thấp sẽ đi thẳng vào tỉnh Lạng Sơn, gây mưa lớn cho khu đông bắc, khu vực vùng núi phía bắc.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng bão đang có xu hướng mạnh lên cấp 10, giật cấp 12-13. Như vậy, bão sẽ gây nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người dân khi đổ bộ.

Phó Thủ tướng yêu cầu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư phải thường xuyên có dự báo, cảnh báo, thông tin tới người dân. Các tỉnh vùng ven biển Quảng Ninh đến Khánh Hòa phải kêu gọi tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm; kiểm tra mức độ an toàn của các lồng bè ở ven biển. Trên khu vực đất liền, các tỉnh, thành phải chuẩn bị đầy đủ phương án đối phó, chuẩn bị các vật tư, vật liệu, thực phẩm chuẩn bị ứng phó khi có bão xảy ra.

Hiện Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đã thông báo cho 1.225 tàu biết hướng di chuyển của bão và đang kêu gọi các tàu, thuyền trên biển về nơi tránh trú bão an toàn; bổ sung các trang thiết bị, vật tư phòng, chống bão cho huyện Cô Tô. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo ngành than có phương án gia cố các bãi thải xỉ, sơ tán các hộ dân có nguy cơ bị sạt lở do các bãi thải; có phương án tiêu thoát nước các hầm lò khai thác than. Chỉ đạo các huyện miền Đông di dời các hộ dân có nguy cơ bị sạt lở đất...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...