Thứ Năm, ngày 21/11/2019 03:23 AM (GMT+7)

Bão số 6 áp sát, bộ đội tất bật giúp dân chèn chống nhà cửa

authorDũ Tuấn Chủ Nhật, ngày 10/11/2019 09:04 AM (GMT+7)
Sự kiện: Bão số 6 Nakri

(Dân Việt) Hàng trăm bộ đội, dân quân đã về tại xã Nhơn Hải (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) xúc cát, vận động di dời dân… phòng chống bão số 6.

   

Sáng 10/11, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã hoàn thành việc thiết lập Sở chỉ huy của Quân khu làm nhiệm vụ ứng phó bão số 6 đặt tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định. Đây là 1 trong 3 Sở chỉ huy được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thành lập trên địa bàn hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi để chỉ đạo, đôn đốc công tác ứng phó bão số 6.

Theo đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định đã triển khai kế hoạch hiệp đồng với các đơn vị đứng chân trên địa bàn trong công tác chuẩn bị và ứng phó bão số 6, yêu cầu các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm kíp trực sẵn sàng chiến đấu, kịp thời theo dõi, nắm chắc tình hình của bão.

Đến tối 9/11, Phòng Hậu cần, Phòng Kỹ thuật và Phòng Tham mưu đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cứu nạn cứu hộ trong mưa bão cũng như giường, chiếu, vật chất sinh hoạt tại các phòng tập trung cho gần 1.800 cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.

 bao so 6 ap sat, bo doi tat bat giup dan chen chong nha cua hinh anh 1

Để ứng phó với cơn bão số 6 đang áp sát đất liền, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, quân đội về tận nơi xã Nhơn Hải giúp bà con chèn chống nhà cửa, sơ tán.

Thời điểm này, tỉnh Bình Định huy động hơn 3.700 cán bộ chiến sỹ quân đội, công an và có sự hỗ trợ của Quân khu 5 xuống các địa phương ven biển, vùng ngập lụt giúp dân ứng phó với bão số 6.

Theo Giám đốc Cảng vụ Quy Nhơn Vũ Thế Quang, trong khu vực Cảng còn 33 tàu hàng đang neo đậu ở vị trí an toàn. Cảng vụ cũng đã khuyến cáo 40 tàu sắp tới làm hàng tại Quy Nhơn tạm thời chuyển hướng đến các cảng khác để tránh bão. Bên cạnh đó, yêu cầu các tàu kiểm tra neo tàu kỹ lưỡng, đưa tất cả người trên tàu không phải là thuyền viên ra khỏi tàu trong thời gian có bão, việc bốc dỡ hàng hóa của các tàu tại cảng Quy Nhơn phải thực hiện xong trước khi bão vào.

Theo Đại tá Lương Ngọc Chinh, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định,Bộ chỉ huy BĐBP đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện để giúp dân, cứu dân khi cần, năm điểm xung yếu với 350 cán bộ chiến sĩ đã được tổ chức thành lực lượng ứng trực.

“Trước trong và sau cơn bão cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng Bình Định sẽ luôn bám địa bàn, bám dân để kịp thời hỗ trợ dân khi cần thiết”, ông Chinh cho hay.

Trước diễn biến phức tạp, khả năng gây thiệt hại lớn của bão số 6, tỉnh Bình Định đang tập trung các giải pháp ứng phó với mọi tình huống. Với phương châm “Bốn tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ) trong phòng, chống thiên tai, tỉnh Bình Định đã sẵn sàng ứng phó với bão số 6.

 bao so 6 ap sat, bo doi tat bat giup dan chen chong nha cua hinh anh 2

Sau khi cơn bão số 5 càn quét, UBND tỉnh Bình Định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở kè biển Nhơn Hải với 100m kè bị sạt lở hoàn hoàn, đe dọa 111 hộ dân đang sinh sống dọc kè.

 bao so 6 ap sat, bo doi tat bat giup dan chen chong nha cua hinh anh 3

Cơn bão số 6 tiếp tục đổ bộ vào đất liền, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định duy trì 100% quân số, thành lập 5 đoàn công tác, chuẩn bị phương tiện, trang bị sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn.

 bao so 6 ap sat, bo doi tat bat giup dan chen chong nha cua hinh anh 4

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ phương tiện cứu hộ cứu nạn như: Phao, bè, xuồng, nhà bạt, giường, chiếu, vật chất sinh hoạt tại các phòng tập trung, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

 bao so 6 ap sat, bo doi tat bat giup dan chen chong nha cua hinh anh 5

Bộ đội về với xã Nhơn Hải giúp dân chằng chống nhà cửa, dùng bao cát tạm gia cố, che chắn những ngôi nhà có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng do bão.

 bao so 6 ap sat, bo doi tat bat giup dan chen chong nha cua hinh anh 6

Các chiến sĩ tất bật xúc cát vào bao giúp dân chèn chống nhà trước bão.

 bao so 6 ap sat, bo doi tat bat giup dan chen chong nha cua hinh anh 7

Theo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định, các lực lượng đã tỏa về các điểm xung yếu giúp dân, di dân ra khỏi các vùng nguy hiểm, gia cố các đê kè ven biển. Tất cả các lực lượng quân đội đã được tổ chức chu đáo cả về con người và phương tiện, sẵn sàng cứu hộ cứu nạn khi có lệnh.

 bao so 6 ap sat, bo doi tat bat giup dan chen chong nha cua hinh anh 8

Theo đại tá Lương Ngọc Chinh - Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định, Bộ chỉ huy BĐBP đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện để giúp dân, cứu dân khi cần, 5 điểm xung yếu với 350 cán bộ chiến sĩ đã được tổ chức thành lực lượng ứng trực.

 bao so 6 ap sat, bo doi tat bat giup dan chen chong nha cua hinh anh 9

“Trước, trong và sau cơn bão, cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng Bình Định sẽ luôn bám địa bàn, bám dân để kịp thời hỗ trợ dân khi cần thiết”, ông Chinh nói.

 bao so 6 ap sat, bo doi tat bat giup dan chen chong nha cua hinh anh 10

Trước diễn biến phức tạp và khả năng gây thiệt hại lớn của bão số 6, tỉnh Bình Định đang tập trung các giải pháp ứng phó với mọi tình huống.

 bao so 6 ap sat, bo doi tat bat giup dan chen chong nha cua hinh anh 11

 bao so 6 ap sat, bo doi tat bat giup dan chen chong nha cua hinh anh 12

Người dân cùng lực lượng chức năng triển khai công tác chống bão số 6.

 bao so 6 ap sat, bo doi tat bat giup dan chen chong nha cua hinh anh 13

Với phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ) trong phòng, chống thiên tai, Bình Định đã xây dựng lực lượng tại chỗ khá đồng bộ và đầy đủ, sẵn sàng chủ động ứng phó với bão số 6.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nhiều ngày tìm kiếm, gia đình đã phát hiện thiếu nữ 15 tuổi này...
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi...
Trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, vợ Trung uý Tân vừa ôm con gái mới 6...