Thứ Ba, ngày 22/01/2019 19:38 PM (GMT+7)

Bão số 7 sẽ đổ bộ vào miền Trung

author Thứ Năm, ngày 04/10/2012 06:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 7, chiều tối qua 3.10, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương họp triển khai các biện pháp ứng phó.

   

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương (Dự báo KTTV T.Ư) cho biết: Hồi 16 giờ ngày 3.10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,3 độ vĩ Bắc; 117,9 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 630km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89 - 102km/giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão có khả năng đổi hướng về phía nam sau đó đổi hướng di chuyển về phía tây và hướng về đất liền nước ta.

 bao so 7 se do bo  vao mien trung hinh anh 1
Sơ đồ đường đi cơn bão số 7.

Ông Bùi Minh Tăng - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV T.Ư cho biết: Sau khi chuyển hướng bão mạnh dần, đạt cực đại ở cấp cấp 11, cấp 12 và di chuyển nhanh từ 5-10km/giờ sau đó tăng lên đến 15-20km/giờ. Sau đó, bão giảm cường độ; dự kiến, trưa đến chiều tối 6.10, tâm bão đổ bộ vào đất liên tại khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi ở bão cấp 8 - 9 giật cấp 10-11.

Ông Tăng cũng khuyến cáo, do bão còn xa đất liền nên có thể có những thay đổi, các tỉnh xung quanh khu vực Đà Nẵng đến Quảng Ngãi cũng sẽ nằm trong tầm ảnh hưởng của bão. Bão cũng sẽ gây mưa từ ngày 5.10 từ Bắc Trung Bộ đến Nam Bộ với lượng mưa trung bình là 100mm.

Trung tướng Trần Quang Khuê - Phó Chủ tịch Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Quốc gia cho biết: 76 tàu từ Hoàng Sa cập bờ vào hôm nay; 319 tàu từ Trường Sa cũng đang trên đường trở về. Hiện còn 9 tàu đánh cá đang ở khu vực Hoàng Sa. Trung tướng Trần Quang Khuê đề nghị không di chuyển các tàu này về đất liền vì bão có thể sẽ đuổi kịp, nên yêu cầu di chuyển lên hướng bắc, về phía đảo Hải Nam.

Bộ trưởng NNPTNT Cao Đức Phát cho rằng, miền Trung là địa bàn có nhà ở của dân và các công sở xây dựng không chắc chắn vì vậy cần chú ý chằng chống cẩn thận. Đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết, ngoài việc điều tiết các hồ thủy điện cũng đang yêu cầu địa phương tích trữ lương thực, thực phẩm. Bộ Ngoại giao cũng sẽ tiếp tục gửi công hàm đến Đại sứ quán của Trung Quốc và Philippines tại Hà Nội đề nghị hỗ trợ cho ngư dân Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chỉ đạo: Trung tâm Dự báo KTTV T.Ư khẩn trương xác định cụ thể địa điểm bão đổ bộ để thông báo cho nhân dân. Phó Thủ tướng cho rằng, dù bão số 7 không quá mạnh nhưng lại tiếp cận đất liền vào chiều tối, kết hợp với triều cường sẽ nguy hiểm cho vùng bờ. Đặc biệt, mưa kèm theo bão gây ngập lụt cho miền Trung là điểm rất đáng lo ngại.

Phó Thủ tướng chỉ đạo tiến hành các biện pháp: Đưa tàu và ngư dân vào nơi trú tránh bão an toàn; kiếm tra các khu dân cư, di dời khi cần thiết; đặc biệt với địa hình miền Trung cần chuẩn bị các biện pháp đối phó với ngập lụt; trong đó đặc biệt chú ý giám sát việc người và phương tiện đi qua các ngầm, đoạn đường bị ngập; triển khai tốt việc vận hành hồ chứa.

Xem bình luận
người nuôi cá có được hưởng lợi hay không đều phụ thuộc vào các công ty xuất khẩu ??? bạn nên chờ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...