Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 12:44 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 05/06/2015 09:13 AM (GMT+7)

Báo TQ đòi “bắn rơi” máy bay trinh sát Úc ở Biển Đông

Hoàn Cầu cho rằng nếu máy bay trinh sát Úc đến Biển Đông, Trung Quốc cần đưa chiến đấu cơ ngăn chặn, và nếu cần thiết thì phải “bắn hạ”.

   

Ngày 4.6, Thời báo Hoàn Cầu, một ấn phẩm của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng một bài bình luận với giọng điệu đầy đe dọa rằng nếu máy bay trinh sát của quân đội Úc dám “bén mảng” đến Biển Đông, chúng sẽ bị quân đội Trung Quốc “bắn hạ”.

Tuyên bố trên của tờ Hoàn Cầu được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Úc đang có những động thái hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đảm bảo tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông nhằm chống lại những hành động xây đảo nhân tạo để “khẳng định chủ quyền” phi pháp của Trung Quốc ở vùng biển này.

 bao tq doi “ban roi” may bay trinh sat uc o bien dong hinh anh 1
Máy bay trinh sát P-3 Orion của quân đội Úc

Thời báo Hoàn Cầu lớn tiếng dọa dẫm rằng Úc sẽ phải trả “cái giá rất đắt” nếu “hùa theo Mỹ” trong vấn đề Biển Đông. Zeng Jinrun, tác giả bài báo này viết: “Nếu máy bay quân sự Úc đến Biển Đông theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ có hành động quyết liệt và điều chiến đấu cơ lên xua đuổi. Nếu cách này không hiệu quả, chúng tôi sẽ bắn hạ nó”.

Đây được coi là giọng điều mang tính diều hâu, khiêu khích nhất của một tờ báo Trung Quốc đối với Úc trong vấn đề Biển Đông từ trước tới nay. Hồi tháng trước, hải quân Trung Quốc cũng đã nhiều lần phát tín hiệu cảnh báo đối với một máy bay trinh sát P-8 của Mỹ bay gần những hòn đảo nhân tạo này.

Mới đây, báo chí Úc đưa tin quân đội nước này đang xem xét kế hoạch đưa tàu tuần tra và máy bay trinh sát thực hiện các hành trình trong “hải phận và không phận quốc tế” ở Biển Đông, trong đó có cả khu vực gần những đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép.

 bao tq doi “ban roi” may bay trinh sat uc o bien dong hinh anh 2
Một hòn đảo nhân tạo Trung Quốc đang xây dựng trái phép ở Biển Đông

Theo kế hoạch đó, máy bay trinh sát của không quân Úc có thể sẽ bay vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông để thực hiện các chuyến tuần tra giống như những gì P-8 của Mỹ đã thực hiện hồi tháng trước.

Tờ Hoàn Cầu tuyên bố: “Chúng ta không nên chỉ phát tín hiệu cảnh báo như với máy bay Mỹ, thay vào đó chúng ta cần có một ‘lễ tiếp đón lớn’ nếu máy bay trinh sát Úc đến. Giết được một tên sẽ dọa được những kẻ còn lại”.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, chỉ trong vòng một năm nay, Trung Quốc đã cải tạo, xây mới khoảng 809 hectar đảo nhân tạo, đồng thời cho xây dựng nhiều cơ sở quân sự, trong đó có cả đường băng sân bay, trên những hòn đảo phi pháp này.

 bao tq doi “ban roi” may bay trinh sat uc o bien dong hinh anh 3
Hoàn Cầu đe dọa rằng quân đội Trung Quốc sẽ bắn rơi máy bay trinh sát Úc trên Biển Đông. Ảnh minh họa

Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về ý đồ quân sự hóa của Trung Quốc đối với các đảo nhân tạo đó, đồng thời kêu gọi các quốc gia trong khu vực như Úc, Nhật, Hàn Quốc có tiếng nói phản đối mạnh mẽ hơn nữa với hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế của Bắc Kinh.

Mặc dù Hoàn Cầu không phải là một cơ quan ngôn luận chính thức của chính quyền Trung Quốc, song đây là tờ báo tập hợp nhiều tiếng nói của các nhân vật “diều hâu”, các cựu tướng lĩnh có ảnh hưởng khá lớn đối với dư luận nước này.

Theo Trí Dũng (Theo AFR)
Xem bình luận
Rồi có một ngày không xa Trung Quốc sẽ chuốc lấy hậu quả của một kẻ hiếu chiến.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...