Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:18 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 28/05/2015 09:20 AM (GMT+7)

Báo Úc: TQ đã chuyển vũ khí lên đảo nhân tạo phi pháp

Ngày 27.5, tờ Sydney Morning Herald của Úc dẫn các nguồn tin độc quyền cho hay Trung Quốc đã chuyển các loại vũ khí lên những hòn đảo nhân tạo mà họ vừa xây dựng trái phép trên các bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

   

Các quan chức quốc phòng Úc lo ngại rằng trong thời gian tới Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa radar tầm xa và pháo phòng không lên các hòn đảo này, tạo nguy cơ gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trước diễn biến trên, các quan chức quốc phòng cấp cao của Úc đang thảo luận phương án điều máy bay và tàu chiến phối hợp cùng với hải quân Mỹ thực hiện các cuộc tuần tra hoặc nhiệm vụ huấn luyện ở gần các đảo nhân tạo Trung Quốc để chứng tỏ rằng Úc không chấp nhận hoạt động xây đảo phi pháp của Trung Quốc.

 bao uc: tq da chuyen vu khi len dao nhan tao phi phap hinh anh 1
Ảnh vệ tinh chụp hoạt động xây đảo phi pháp quy mô lớn của Trung Quốc

Động thái trên của các quan chức quốc phòng Úc diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa tuyên bố hoạt động xây đảo phi pháp của họ ở Biển Đông cũng “không khác gì các dự án làm đường, xây nhà khác” nhằm tìm cách đổ lỗi cho các quốc gia khác khi căng thẳng leo thang.

Trong khi đó, Bắc Kinh lại công bố cuốn Sách trắng Quốc phòng, nhấn mạnh vai trò “phòng thủ ven biển, hộ vệ viễn dương” của hải quân nước này, đồng thời chú trọng khả năng phản công và thực hiện các chiến dịch hiệp đồng tác chiến trên biển của quân đội Trung Quốc.

Đồng thời, chính sách quốc phòng của Trung Quốc cũng có sự thay đổi đáng kể, khi không quân nước này lần đầu tiên được trao quyền thực hiện các nhiệm vụ “phòng thủ và tấn công” chứ không phải chỉ đơn thuần phòng thủ ven biển như trước đây.

 bao uc: tq da chuyen vu khi len dao nhan tao phi phap hinh anh 2
Úc lo ngại Trung Quốc sẽ sớm đưa radar và pháo phòng không lên đảo nhân tạo phi pháp. Ảnh minh họa

Thời báo Hoàn Cầu, một tờ báo nổi tiếng cứng rắn ở Trung Quốc, cũng đã đăng tải bài bình luận tuyên bố chiến tranh Mỹ-Trung trên Biển Đông là “không thể tránh khỏi” nếu Mỹ không chấm dứt việc yêu cầu Trung Quốc ngừng xây đảo nhân tạo.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke tái khẳng định quan điểm của Mỹ cho rằng các hoạt động cải tạo của Trung Quốc trên Biển Đông làm gia tăng căng thẳng tại đây.

Ông Jeff Rathke cũng nhấn mạnh quan điểm của Mỹ là hành vi xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông và sẽ không giúp Bắc Kinh đòi “chủ quyền” ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 bao uc: tq da chuyen vu khi len dao nhan tao phi phap hinh anh 3
Một công trình đồ sộ trên đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc

Các quan chức quốc phòng Úc cũng đặt câu hỏi về việc xây đảo nhân tạo phục vụ cho mục đích quân sự của Trung Quốc. Ngày 27.5, Thư ký Quốc phòng Úc Richardson nhấn mạnh rằng các hành động xây đảo “chưa từng có tiền lệ” của Trung Quốc ở Biển Đông đã làm dấy lên những câu hỏi về ý đồ quân sự của Bắc Kinh và làm gia tăng nguy cơ “tính toán sai lầm”.

Ông Richardson nói: “Tốc độ và quy mô xây đảo của Trung Quốc trên những rặng đá ngầm đã khiến mọi người phải đặt câu hỏi về mục đích và ý đồ của họ. Chúng ta có quyền yêu cầu họ làm rõ mục đích xây đảo, bởi những hòn đảo nhân tạo này không phải để phục vụ du lịch”.

Theo Trí Dũng (Theo SMH)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...