Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 22:58 PM (GMT+7)

Bão Washi càn quét Philippines, hơn 650 người chết

author Thứ Hai, ngày 19/12/2011 06:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Theo số liệu thống kê đến 21 giờ tối qua (18.12), đã làm trên 650 chết trong các trận lũ quét, lở đất do bão Washi gây ra ở miền Nam Philippines và hiện vẫn còn hơn 800 người mất tích.

   

Khoảng 20.000 binh sĩ quân đội đã được huy động trong một chiến dịch cứu hộ quy mô lớn dọc theo bờ biển phía bắc của đảo Mindanao, nơi các cảng lớn là Cagayan de Oro và Iligan hứng chịu hậu quả nặng nề nhất. Thành phố Cagayan de Oro đã thông báo có 215 người thiệt mạng, còn thành phố Iligan gần đó có 144 người thiệt mạng.

 bao washi can quet philippines, hon 650 nguoi chet hinh anh 1
Người dân Philippines vật lộn trong bão.

Thị trưởng Iligan, Lawrence Cruz cho biết, nước lũ đổ về từ các con sông đã gây lụt lội 1/4 diện tích của thành phố 100.000 dân này. Theo quan chức trên, đây là đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử thành phố và xảy ra quá nhanh, ở thời điểm mọi người đang ngủ nên gây hậu quả nặng nề.

Ông Gwendolyn Pang - Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Philippines cảnh báo, số người chết sẽ còn tăng lên do hiện vẫn còn nhiều người bị vùi trong những đống bùn lầy. Cũng theo ông Pang, hiện giới chức chỉ mới thống kê được những thi thể chuyển đến các điểm mai táng, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận tất các các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do trận bão gây ra.

Chính phủ và Hội Chữ thập đỏ Philippines đã kêu gọi trợ giúp thức ăn, quần áo và nhà ở cho hơn 35.000 người bị ảnh hưởng của bão hiện đang chen chúc trong các trung tâm sơ tán.

Tổng thống Philiippine Benigno Aquino bày tỏ lo ngại quy mô thảm kịch thiên tai này có thể còn bị mở rộng và đã yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng xác định những khu vực có nguy cơ hứng chịu lũ quét để từ đó có kế hoạch di dời người dân. Benito Ramos, người đứng đầu Ủy ban Quốc gia về quản lý và giảm thiểu nguy cơ thảm họa của Phillippines cho báo giới biết, người dân Mindanao đã được cảnh báo trước về những nguy hiểm này song họ không chuyển đến địa điểm an toàn hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...