Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 05:03 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 10/10/2013 14:20 PM (GMT+7)

Bất an trẻ vượt lũ đến trường

Nhiều tờ báo đưa tin và ghi hình học sinh TP.HCM vượt lũ đến trường sáng ngày 9.10. Những bức ảnh trẻ em lội trong nước thối, phụ huynh cố gắng cõng con qua những đoạn ngập quá cao.

   
Dù khéo léo đến mấy thì cũng lấm lem nước và chịu hôi thối khi vào phòng học. Thầy cô giáo và học sinh phải chịu đựng mùi hôi thối của loại nước bẩn từ trong cống tràn ra, và cống lại chứa nhiều thứ kinh khủng, trong đó có chất thải từ trong các hầm phân đổ ra.

Sức chịu đựng của dân mình thật ghê gớm. Nhiều phụ huynh cho rằng quá quen với cảnh này, họ không còn lên cơn giận dữ để mắng trời chửi đất nữa, mắng những cán bộ vô tích sự nữa, họ sống chung với lũ thực sự, chấp nhận bởi vì họ biết mình không còn lựa chọn nào khác.

Dân thấy quen và chấp nhận như vậy cũng đúng thôi. Bởi vì báo chí từng ồ ạt lên tiếng và lên án nạn kẹt xe, ngập nước, dân chúng khổ sở, rồi cũng quen với cảnh này. Thậm chí, lên tiếng khan cổ rồi chai lì cảm xúc với chuyện ngập lụt trong thành phố. Hình như gần đây, báo chí cũng mệt mỏi vì viết mãi một điều nhàm chán. Nếu như xảy ra ngập nước, chỉ đưa vài hình ảnh cho xong một thông tin trong ngày.

Thế đấy! Người dân sống trong xã hội văn minh, được thụ hưởng các dịch vụ công cộng và môi trường sống chất lượng cao, thì chỉ cần một ổ gà trên đường, một chút ô nhiễm trên hồ nước, một mùi hôi thối trong công viên, là họ đã thấy đó là một điều tồi tệ, là một chuyện khủng khiếp. Họ yêu cầu chính quyền phải giải quyết, và tất nhiên lãnh đạo chính quyền không dám làm ngơ vì lá phiếu trong tay dân, một lá phiếu thực sự.

Còn ngược lại, người dân sống trong xã hội lạc hậu, môi trường sống chất lượng quá thấp, công trình công cộng lạc hậu, thì dần dần họ cũng thấy bình thường, đôi lúc tự trấn an mình đang sống trong đất nước rất văn minh như khẩu hiệu. Những con đường ngập lụt hay ùn tắc giao thông hằng ngày đối với họ trở thành quen thuộc. Từ chịu đựng thành chấp nhận, bởi vì họ không biết kêu ai, kiện ai. Các ông lãnh đạo là một chân dung quá xa vời, nói làm sao kêu tới tai các vị đó được.

Dân cam chịu, nhưng xin quý vị đừng vô cảm. Xin các vị lãnh đạo thành phố dành chút thời gian quý báu để đọc những dòng tin, xem những phóng sự ảnh trẻ em vượt lũ đến trường, phụ nữ dắt xe máy ngập sâu hơn nửa chiếc để đẩy con đi học… Nhìn dân phải chịu đựng như vậy phận làm quan sao an lòng.

Có thể các vị lãnh đạo đã đọc, vậy thì xin hãy hành động.

Theo Chân Tâm (Chân Tâm)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...