Thứ Tư, ngày 16/01/2019 06:41 AM (GMT+7)

Bật mí các chiêu trò “kích thích” trâu chọi trước khi vào sới

authorKhánh Gia Thứ Sáu, ngày 14/07/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ vụ trâu số 18 tại vòng loại chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng) năm 2017 bất ngờ húc chết chủ mình ngay trên sới chọi, đã có nhiều nghi vấn quanh việc trâu chọi có sử dụng các loại chất kích thích để thi đấu hăng máu hơn. Điều này có hay không?

   

“Phù thủy” luyện trâu

Qua trò chuyện với nhiều chủ trâu chọi lâu năm, tôi mới biết để chọn một trâu chọi có “số má” thường phải hội đủ những tiêu chí như: Đuôi chai, móng sò, lưng tôm bà, sừng cánh cung, độc khoang, 4 khoáy đóng thiền, cà vắt...

 bat mi cac chieu tro “kich thich” trau choi truoc khi vao soi hinh anh 1

Để có miếng đánh độc, không ít chủ đã cho trâu chọi của mình uống rượu bia, thậm chí dùng cả mật gấu.

Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần để các ông trâu khắp các vùng miền đất nước, từ Sơn La, Hà Giang cho tới miền Tây Nghệ An, Tây Nguyên, rồi thậm chí tới cả Tây Nam Bộ... “có vé” về với các sới chọi có truyền thống, lâu năm như Đồ Sơn (Hải Phòng) hay Hàm Yên (Tuyên Quang). Còn điều kiện đủ để làm trâu chọi là trâu phải đạt độ chín (từ 9 - 15 tuổi), béo, khỏe và đặc biệt phải máu chiến và lì đòn.

Để tìm hiểu kỹ về những ngón luyện trâu của những ông chủ nổi tiếng đất Đồ Sơn, tôi tìm gặp Quang (39 tuổi), người mà giới chơi trâu chọi vẫn tôn là “phù thủy” luyện trâu. Quả không ngoa nếu đã từng chứng kiến cách Quang biến những con trâu “rách” thành những chiến binh dũng mãnh, những “hòn đá tảng” trên sới chọi.

“Trâu số 18 cũng là một trong những con đã được “phù phép”, mở đầu câu chuyện, Quang khẳng định với tôi.

“Tất cả những con trâu được mua về để tham dự lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đều là những trâu gầy vì phải kéo xe, kéo cày và bị ăn đói. Rất nhiều con trong số đó nhiễm ký sinh trùng. Vì thế, việc đầu tiên của chủ trâu khi mua về là phải tiêm thuốc tẩy sán lá gan, sán đường máu cho trâu. Nhiều con trâu có đòn hay nhưng vì gầy ốm quá nên chủ trâu phải tiếp đạm, tiếp kali để tăng lực cho trâu”, Quang nói.

Bước thứ 2, theo lời Quang, phải có chế độ ăn đặc biệt cho trâu chọi. Ban ngày trâu phải được chăn ở những vùng cỏ non, cỏ sữa. Ban đêm vẫn phải bổ sung cho trâu ăn thêm khoảng 60kg cỏ non nữa. Sau khoảng 3 tháng, khi trâu “lên mình” là đến giai đoạn vất vả hơn: Ngày thì chăn, tối về cho ăn ngọn mía hay hòa mật mía với cám gạo để trâu “vào thịt”. Khi nào nhìn trâu chọi béo múp như những quả sim chín tím lịm là đạt độ béo.

Nhưng đấy mới chỉ là đạt tiêu chuẩn trọng lượng. Có những trâu được chủ chăm, trong vòng 6 tháng đã tăng đến 250kg so với lúc mới mua về. Tiêu chuẩn trâu chọi Đồ Sơn tối thiểu phải nặng từ 7 tạ rưỡi trở lên. Có những con nặng thậm chí có thể lên tới hơn 1 tấn.

“Đến giai đoạn nước rút, trước hội khoảng 3 tháng, trâu được cho uống rượu, bia và đặc biệt là mật gấu”, Quang tiết lộ. Ở Hải Phòng, có những người chăn trâu chọi hết 200 ống mật gấu. Hầu hết các trâu chọi đều không chủ động uống những thứ này nên chủ trâu phải treo mõm trâu lên rồi đổ vào miệng.

Nhưng một khi trâu đã quen và nghiện rồi thì lại rất thích uống. Khi trâu ngấm rượu, bia, mật gấu hằng ngày cũng là lúc tính khí trâu thay đổi. Có thể dễ dàng nhận thấy nếu là người chơi trâu chọi có nghề: Mắt trâu linh hoạt hơn, hay vùng vằng và sẵn sàng lao vào tấn công khi gặp những con trâu khác. Có con hăng quá, khi gặp trâu cái hay nghé cũng tấn công như thường.

 bat mi cac chieu tro “kich thich” trau choi truoc khi vao soi hinh anh 2

Trâu số 18 húc chết chủ của mình ngay trong sới chọi tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Ảnh: Phong Pink

Những tiểu xảo trên sới chọi

Với phong trào chơi trâu chọi đang nở rộ, việc chọi trâu không chỉ diễn ra chính thức ở những lễ hội lớn, mà hằng ngày, ở bất cứ vùng thôn quê nào đó cũng có thể diễn ra những cuộc chọi trâu với đủ cấp độ.

Theo anh Hoàng (46 tuổi), một tay chơi trâu chọi lão làng ở Đồ Sơn, những năm trước, việc cho trâu uống thuốc kích thích ở Đồ Sơn để giành chiến thắng có thể có. Nhưng những năm gần đây, ít thấy các chủ trâu chọi nói tới việc này.

Bởi nếu trâu dùng thuốc kích thích chỉ đánh được một trận là tan trâu, chủ trâu sẽ khó có thể bắt lại hay điều khiển trâu được nữa. Do vậy, dùng chất kích thích cho trâu chọi là vô cùng mạo hiểm.

“Ở lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, đa phần chủ trâu đều quen nhau, thậm chí biết nhau rất rõ nên nếu ai đó cho trâu dùng kích thích, khi bị phát hiện anh ta sẽ bị tẩy chay ngay. Thậm chí còn bị các chủ trâu khác “xử lý hội đồng” nên ít người dám mạo hiểm dùng tiểu xảo này”, Hoàng nhận định.

Tay chơi trâu này cũng chia sẻ thêm: Tuy nhiên, khi đánh độ ăn tiền thì nhiều tiểu xảo được các tay cờ bạc sử dụng. Đầu tiên phải kể đến trò bôi dầu Con Hổ cho trâu. Nhiều chủ trâu luyện cho trâu bằng cách mỗi ngày bôi một ít dầu vào đầu trâu để trâu làm quen với mùi vị cay của dầu. Sau vài tháng khi trâu đã quen mùi dầu, lúc vào sới chọi độ tiền, trâu cứ ghè đầu vào sát mắt trâu đối phương. Trâu đối phương phần vì cay mắt cộng với mùi lạ chẳng chóng thì chầy phải tìm cách bỏ chạy.

Nhưng “tàn độc” hơn phải kể tới là trò vót nhọn sừng trâu trước khi trâu vào thi đấu. Hoàng miêu tả: Trước lúc vào trận 30 phút, dân làm độ sẽ bôi nọc rắn độc hoặc thủy ngân vào sừng trâu đã được vót nhọn. Khi lâm trận, chỉ cần trâu đối phương dính một cú móc thủng thịt, vết thương dù không sâu nhưng khi bị nhiễm một trong 2 chất kịch độc đó cũng như bị điện giật mà bỏ chạy thẳng cẳng.

Vì thế, hiện nay một thủ tục bắt buộc trước khi mỗi kháp độ là 2 bên phải cử người của mình ra lau sừng trâu đối phương. Bởi theo lời Hoàng, có những trận trâu được độ tới cả tỷ bạc. Do đó, để giành phần thắng trong những trận độ “nóng bỏng” này, người ta không từ bất cứ thủ đoạn, tiểu xảo nào để giành chiến thắng, thậm chí cả trò cho trâu đối phương ăn thức ăn trộn thuốc ngủ, bí mật tẩm ê te vào khăn khi lau sừng trâu đối phương…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...