Thứ Ba, ngày 26/06/2018 02:52 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 13/10/2013 01:17 AM (GMT+7)

Bất ngờ hết giờ viếng Đại tướng, tiếng bật khóc nức nở ở hàng chờ

Đã có những tiếng bật khóc, nấc nghẹn khi cánh cửa Nhà tang lễ Quốc gia khép lại lúc 23 giờ đêm 12.10, sớm hơn so với thông báo tổ chức viếng xuyên đêm trước đó.

   
Để chuẩn bị chu đáo cho Lễ truy điệu ngày hôm sau, đúng 23h đêm 12.10, cánh cổng Nhà tang lễ đã đóng lại. Những người còn đang xếp hàng ở phía ngoài bật khóc, lặng người vì không còn cơ hội vào viếng Đại tướng.

Trước đó, 15 giờ chiều 11.10, Ban tổ chức lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp thông báo: Do lượng người đổ về quá đông, Nhà tang lễ Quốc gia (Hà Nội) sẽ đón người vào viếng xuyên đêm. Tuy nhiên, khoảng 23h, cánh cổng Nhà tang lễ đã đóng lại. Nhiều người đã bật khóc, nấc nghẹn, nuối tiếc cơ hội cuối cùng được nhìn lại vị Đại tướng kính yêu.

Nhiều người nuối tiếc vì không được vào viếng Đại tướng. Ảnh: TTXVN

Đoàn người đứng chật kín con phố Hàn Thuyên, Hàng Chuối và một số các tuyến phố khác lặng lẽ tỏa ra khắp ngả trong. Tất cả đều tỏ ra vô cùng bất ngờ và tiếc nuối vì trước khi đến đây họ đã chuẩn bị sẵn tâm lý sẽ thức thâu đêm để quyết được vào viếng Đại tướng.

 bat ngo het gio vieng dai tuong, tieng bat khoc nuc no o hang cho hinh anh 2
Bác Nguyễn Văn Hải và vợ cho biết, sáng ngày mai sẽ đến đây xếp hàng thật sớm để được đưa Đại tướng về với đất mẹ Quảng Bình. Ảnh: Vân Nga

Bác Nguyễn Văn Hải (70 tuổi) cho biết: "Ngày 7.10, tôi cùng vợ đã được vào nhìn di ảnh Đại tướng tại nhà riêng sau gần 4 giờ đồng hồ xếp hàng chờ đợi. Mặc dù vậy, khi biết thông tin người dân sẽ được viếng Đại tướng trong hôm nay, tôi và vợ vẫn muốn được đi lần nữa. Vừa đến nơi, trước biển người dài bất tận, tôi và vợ vẫn quyết vào xếp hàng để được vào viếng Đại tướng. Bởi trước khi đến đây, tôi đã chuẩn bị sẵn tâm lý chờ thâu đêm. Giờ đây, khi cánh cổng kia khép lại cũng là lúc vợ tôi òa khóc. Buồn lắm nhưng biết làm sao được, đành trở về nhà để sáng hôm sau xếp hàng hai bên đường đưa Đại tướng về quê mẹ Quảng Bình".

May mắn hơn bác Hải, chị Nguyễn Thanh Ngọc (52 tuổi) nở nụ cười mãn nguyện xen lẫn những giọt nước mắt hạnh phúc: "Có ra đây, được ở giữa bầu không khí thành kính này tôi mới hiểu hết được giá trị và ý nghĩa của những người con đất Việt. Thực sự, tôi cảm thấy mình là người may mắn khi được vào viếng Đại tướng. Chỉ chậm vài phút nữa thôi là tôi mãi mãi không được nhìn Đại tướng lần cuối. Với tôi đó là một đặc ân mà có lẽ cả đời này chỉ có một mà thôi".

Dòng người vẫn lặng lẽ, trật tự tỏa ra khắp các ngả đường sau khi cánh cổng Nhà tang lễ Quốc gia khép lại. Dù phải ra về khi chưa được nhìn Đại tướng lần cuối, nhưng tận sâu trong tim mỗi người dân hình ảnh Đại tướng mãi còn đó, mãi mãi là Đại tướng của nhân dân.
Theo Vân Nga (Vân Nga)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 25.6, sau buổi thi Ngữ văn, thầy Nguyễn Văn Thuật - Trưởng bộ...
Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Sau 10 ngày mất tích, ông Lân may mắn được dân đi rừng phát hiện...