Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 20:58 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 09:26 AM (GMT+7)

Bất ổn Biển Đông gây hậu quả khôn lường về kinh tế

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Thế giới (WEF) về Đông Á 2014 tại Philippines ngày 22.5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định bất ổn, xung đột trên Biển Đông sẽ gây hậu quả về kinh tế khôn lường không chỉ cho khu vực mà cả thế giới.

   
Tại phiên khai mạc WEF, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh, thời gian qua Đông Á tiếp tục là khu vực phát triển năng động và tăng trưởng nhanh nhưng cũng đang đứng trước không ít thách thức. Do đó, Đông Á cần tạo thêm những động lực mới để tiếp tục tăng trưởng nhanh và bền vững. Trong đó, hòa bình và ổn định là điều kiện không thể thiếu cho phát triển.

 bat on bien dong gay  hau qua khon luong ve kinh te hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với ngài Franklin Drilon- Chủ tịch Thượng viện Philippines. Đức Tám - TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý về tình hình rất nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông do việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) sâu trong vùng biển của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Việt Nam đã hết sức kiềm chế, chân thành bày tỏ mọi thiện chí và sử dụng mọi kênh đối thoại với Trung Quốc để phản đối và yêu cầu rút ngay giàn khoan và các tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam và tiếp tục dùng sức mạnh, gia tăng các hành động uy hiếp, xâm phạm ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nhiều đại biểu bày tỏ quan ngại trước những diễn biến phức tạp của tình hình an ninh- chính trị khu vực, nhất là trên Biển Đông và biển Hoa Đông, nhấn mạnh hòa bình ổn định là điều kiện tiên quyết để đảm bảo hợp tác và phát triển kinh tế.

Các đại biểu kêu gọi các nước giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với những nguyên tắc của luật pháp quốc tế, tránh sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Theo Thủ tướng, hiện nay trên 3/4 khối lượng hàng hóa thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển và 2/3 số đó đi qua Biển Đông. Bất ổn hay xung đột xảy ra tại đây sẽ làm gián đoạn lưu chuyển dòng hàng hóa to lớn này và nhiều nền kinh tế không chỉ trong khu vực mà cả thế giới đều gánh chịu hậu quả khôn lường, thậm chí có thể làm đảo ngược tiến trình phục hồi kinh tế thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và vùng biển của mình bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Về việc một số kẻ lợi dụng các cuộc biểu tình của người dân phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 đã có những hành vi vi phạm pháp luật, Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam đã ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm khắc đúng pháp luật. Tình hình nay đã hoàn toàn ổn định, các doanh nghiệp đã được giúp đỡ hỗ trợ phù hợp và trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và kêu gọi ASEAN, các nước và bạn bè trên thế giới tiếp tục ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế. Thủ tướng nhấn mạnh, sự hợp tác của cộng đồng quốc tế là hết sức cần thiết nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo đại biểu tham dự diễn đàn.
Theo Đăng Thúy (Đăng Thúy)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...