Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:53 AM (GMT+7)

Bầu cử hộ, bầu cử thay sẽ bị xử lý

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 18:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 20.5, Hội đồng bầu cử quốc gia đã tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

   

Trả lời câu hỏi của báo chí về con số sau hiệp thương vòng 3, Mặt trận Tổ quốc cho biết có 879 người, tại sao danh sách ứng viên chính thức công bố chỉ có 870 người, ông Trần Văn Túy - Trưởng Ban công tác đại biểu - giải thích: Sau vòng hiệp thương thứ 3, Mặt trận Tổ quốc chuyển sang cho Hội đồng bầu cử con số chính thức là 878 người, sau đó công bố là 870 người. Có một trường hợp Hà Nam bị rút tên ra khỏi danh sách, 7 người ở tỉnh Cà Mau khi hiệp thương vòng 3 tự nguyện rút tên ra khỏi danh sách ứng cử.

 bau cu ho, bau cu thay se bi xu ly hinh anh 1

Họp báo về công tác chuẩn bị bầu cử. (Ảnh: Lương Kết)

Trả lời câu hỏi hành vi bầu cử hộ, bầu cử thay sẽ bị xử lý thế nào, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia - nói: "Luật quy định cử tri không được phép bầu hộ, bầu thay. Nếu có hành vi này tùy theo mức độ sẽ áp dụng hình thức xử lý. Điều quan trọng chúng tôi mong muốn báo chí tuyên truyền nhiều hơn nữa để cử tri hiểu ý nghĩa của việc đi bầu cử...".

Trả lời câu hỏi nếu trường hợp một địa phương nào đó khuyến khích cử tri đi bầu cử bằng cách cho tiền có vi phạm không, Tổng thư ký Quốc hội cho biết: Đi bầu cử là quyền và nghĩa vụ của công dân, không phải có kinh phí cử tri mới đi bầu cử, hoàn toàn không có việc đó. Kinh phí Nhà nước cấp là để phục vụ cho hoạt động bầu cử, không có phần để "bồi dưỡng" cử tri. Từ trước đến nay Việt Nam không có chuyện cấp kinh phí cho cử tri đi bầu cử.

 bau cu ho, bau cu thay se bi xu ly hinh anh 2

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội. Ảnh: Lương Kết

Thông tin thêm về công tác chuẩn bị cho bầu cử, ông Phúc cho biết: Trong thời gian qua, Hội đồng bầu cử quốc gia đã nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân. Trong những đơn thư khiếu nại, tố cáo có nhiều đơn thư không liên quan đến cuộc bầu cử. Có nhiều đơn thư nặc danh, nội dung không rõ ràng và trùng lặp, một số trường hợp lợi dụng dịp bầu cử để khiếu nại, khiếu kiện những vấn đề đã khiếu nại, khiếu kiện trước đây đã được giải quyết. Hầu hết các đơn thư khiếu nại, tố cáo đã được nghiên cứu, xem xét chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền, các tổ chức bầu cử xem xét, giải quyết. Trình tự xem xét, giải quyết được thực hiện đúng quy trình, thủ tục của pháp luật về bầu cử. Đến nay Hội đồng bầu cử quốc gia không nhận được đơn thư kiến nghị nào về việc không đồng ý với kết luận trả lời của Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố.

Về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, theo Tổng thư ký Quốc hội, càng gần đến ngày bầu cử, Hội đồng bầu cử quốc gia đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai các phương án, tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự. Về phía các cơ quan được giao nhiệm vụ đã triển khai lực lượng, nắm địa bàn, theo sát tình hình ở địa phương, chủ động rà soát, tham mưu giải quyết những vấn đề phức tạp về an ninh, chú trọng an ninh, an toàn ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng giáp biên giới. Thực hiện các biện pháp đấu tranh, phòng chống âm mưu phá hoại bầu cử để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong và sau ngày bầu cử.

Tính đến ngày 20.5, trên cả nước đã có một số khu vực bỏ phiếu thuộc các tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Lai Châu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Nghệ An, Đăk Lăk tổ chức bầu cử sớm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...