Thứ Ba, ngày 22/01/2019 08:08 AM (GMT+7)

Bầu cử Pháp: Sarkozy bị đánh bại

author Thứ Hai, ngày 07/05/2012 08:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Tối qua, 6.5, Bộ Nội vụ Pháp đã thông báo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai. Theo đó, ông Nicolas Sarkozy đã bị đối thủ cánh tả đánh bại.

   

Với 51,05% phiếu ủng hộ, ứng cử viên đảng Xã hội Francois Hollande đã vượt qua Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy để trở thành nhà lãnh đạo tương lai của nước Pháp trong nhiệm kỳ sắp tới.

 bau cu phap: sarkozy bi danh bai hinh anh 1
Những người ủng hộ ông Hollande. Ảnh: AP

Đây được coi là kết quả không gây bất ngờ, vì trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, ông Hollande vẫn luôn chiếm ưu thế, dù sự chênh lệch là không nhiều.

Ngay sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, ông Hollande, 57 tuổi đã có bài phát biểu chiến thắng tại thành phố Tulle, trước khi đáp chuyến bay tới Paris để cảm ơn những người ủng hộ tại thủ đô.

Trong bài phát biểu hùng hồn, ông Hollande khẳng định quyết tâm đưa nền kinh tế Pháp trở lại với thời kỳ hưng vượng. Ông cũng tự miêu tả mình là “cỗ máy thay đổi chạy khắp châu Âu”.

Với kết quả này, ông Hollande đã trở thành đại diện đảng Xã hội đầu tiên nắm quyền Tổng thống Pháp kể từ sau thời ông Francois Mitterrand.

Trong khi đó, ông Sarkozy trở thành tổng thống đầu tiên của nước Pháp chỉ tại vị một nhiệm kỳ kể từ năm 1981.

Ông Sarkozy hôm qua cũng đã thừa nhận thất bại, cảm ơn những cử tri ủng hộ và gửi lời “chúc may mắn” tới ông Hollande.

“Người dân đã có lựa chọn của mình. Ông Francois Hollande là Tổng thống của nước Pháp và ông ấy cần phải được tôn trọng”, ông Sarkozy phát biểu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...