Thứ Ba, ngày 25/09/2018 12:21 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 26/05/2014 16:08 PM (GMT+7)

Bầu Kiên: "Tôi không thiếu tiền để phải chiếm đoạt tiền..."

Trong phần trả lời luật sư chiều nay (26.5), bị cáo Nguyễn Đức Kiên khẳng định: “Tôi không có nhu cầu tiền để chiếm đoạt 264 tỷ. Tôi không thiếu tiền để phải chiếm đoạt tiền...".

   
Chiều nay, HĐXX TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và đồng phạm. Trong phần trả lời luật sư, bị cáo Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh: "Anh Long (ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát) là một doanh nhân lớn ở Việt Nam, với rất nhiều năm kinh nghiệm và bản lĩnh. Tôi không tin rằng ở Việt Nam hiện nay có thể lừa được anh Long".

Luật sư tiếp tục hỏi bị cáo Kiên về mối quan hệ với ông Trần Đình Long: "Anh và anh Long đã từng xảy ra mâu thuẫn hay chưa?", bị cáo Kiên cho biết: “Tôi và anh đã từng là bạn, hợp tác với nhau trong nhiều dự án, nhiều công ty với số tiền hàng ngàn tỷ đồng và chưa có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra”.

Trả lời câu hỏi của luật sư: "Anh có tin rằng, anh Long biết 20 triệu cổ phần này đang thế chấp hay không?", bị cáo Kiên trả lời: “Tôi và anh Long là bạn bè, tôi tin vào năng lực quản trị của anh Long và với trách nhiệm là Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát, anh Long phải biết mọi việc do cấp dưới mình làm vì bất cứ lý do gì. Tôi hoàn toàn tin là anh Long biết”.

Khi luật sư đặt câu hỏi: “Dù anh có che giấu thông tin 20 triệu cổ phiếu giao dịch với Hòa Phát thì anh có thể thực hiện được không?”, bị cáo Kiên nói rõ: “Thứ nhất, tôi không có nhu cầu tiền để chiếm đoạt 264 tỷ này. Tôi không thiếu tiền để phải chiếm đoạt tiền của người khác trong bất kỳ trường hợp nào. Thứ hai, tôi không chiếm đoạt tiền của Hòa Phát vì đạo đức nghề nghiệp không cho phép tôi làm việc này”.

Bị cáo Kiên nói thêm: "Vào thời điểm Công ty ACBI góp vốn vào Công ty Thép Hòa Phát, tôi xin khẳng định tôi là cổ đông lớn thứ hai của Việt Nam ngoài các cổ đông nước ngoài. Chúng tôi hoàn tin tưởng vào sự điều hành của Tập đoàn Hòa Phát, ban lãnh đạo Hòa Phát và tin tưởng anh Long như một người bạn, một người đồng cấp của tôi. Nếu anh Long không phải là bạn tôi, nếu tập thể ban lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát không phải là bạn tôi thì tôi có thể xác định ngay với cơ quan điều tra, tôi là người bị hại trong việc mua bán cổ phiếu với Công ty Thép Hòa Phát và ACBI. Vì hai lý do, một là Công ty Thép Hòa Phát đã tự động chuyển cổ phiếu khi không đủ điều kiện, Công ty Thép Hòa Phát đã tự động xác nhận chuyển nhượng cổ phiếu của ACBI khi chưa chuyển tiền. Vì là bạn bè, tôi không hề có ý kiến nào khác trong suốt 21 tháng mà chỉ nói trong quá trình thực hiện hợp đồng, có sai sót rất nhỏ của anh Dương, nếu không tôi có quyền kiện Công ty Thép Hòa Phát. Tôi chưa nhận được yêu cầu nào về việc chuyển sổ cổ đông của ACBI cho Hòa Phát. Đến khi bị bắt, hợp đồng vẫn có giá trị pháp lý và 2 bên đang thực hiện nghĩa vụ của mình. Như đã nói, tôi không có nhu cầu hoán đổi cổ phần với Hòa Phát vì đây là khoản đầu tư rất có tương lai, nhưng đã thực hiện do nhu cầu giúp đỡ của bạn bè".

Khi được luật sư hỏi, “Khi chuyển nhượng cổ phần cho Công ty TNHH Một thành viên Thép Hoà Phát, thì tình hình tài chính của anh thế nào, có khó khăn không, có rủi ro gì không nợ nần ai không?”, bị cáo Kiên khẳng định: “Tôi kinh doanh gần 30 năm, cho đến ngày tôi bị bắt, tôi không có bất kỳ khoản vay cá nhân nào của tôi, vợ tôi ở bất kỳ tổ chức tín dụng nào. Tôi không vay nợ, nợ nần bất kỳ ai. Tài sản của tôi nếu không xảy ra vụ án này thì là nhiều ngàn tỷ, nên không có bất kỳ khó khăn tài chính nào”.

Đối với lời khai của Nguyễn Thị Hải Yến (nguyên Kế toán trưởng ACBI), bị cáo Kiên nói: “Tôi rất thông cảm với cách trả lời của Yến vì tôi đã nói với Yến: Yến là bạn học của em gái tôi từ bé, là học sinh của bố mẹ tôi, tôi coi như em, không đổ trách nhiệm cho Yến, nhưng Yến chịu áp lực của CQĐT nên có chỗ không chính xác. Tôi nghĩ không cần phải chứng minh sự không chính xác đó, không phải đổ lỗi cho nhau”.
Theo Xuân Lực - Thắng Quang (Xuân Lực - Thắng Quang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Ngày 24.9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công điện số...