Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 18:25 PM (GMT+7)

“Bầu” Kiên nói không chi phối ngân hàng ACB

authorThắng Quang Thứ Năm, ngày 04/12/2014 18:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay 4.12, toà phúc thẩm xử Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu” Kiên) và đồng phạm tiếp tục thẩm thấn để làm rõ hành vi “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

   

 “bau” kien noi khong chi phoi ngan hang acb hinh anh 1

"Bầu” Kiên tại phiên tòa ngày 4.11

Buổi sáng, trong phần thẩm vấn hành vi này, các cựu lãnh đạo Ngân hàng ACB đều xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị HĐXX xem xét công tội cho các bị cáo.

Đến phần thẩm vấn của mình về hành vi cố ý làm trái, “bầu” Kiên nói: "Viện kiểm sát nói tôi là cổ đông lớn, Phó Chủ tịch hội đồng sáng lập, chủ tịch Hội đồng đầu tư đã chỉ đạo chi phối hoạt động này thì luật liên quan không có khái niệm cổ đông lớn. Với tư cách là chủ tịch Hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB, tôi có trách nhiệm trong Hội đồng đầu tư ACB chứ không có trách nhiệm với Ngân hàng ACB.

“Các quy định pháp luật không cho phép bất kỳ cá nhân nào, tôi hay bất kỳ ai khác có thể chỉ đạo, chi phối hoạt động của Ngân hàng ACB” - Nguyễn Đức Kiên khẳng định.

Về hành vi đầu tư cổ phiếu ACB, bị cáo Kiên cho hay, với tư cách là chủ tịch Hội đồng đầu tư đã báo cáo tình hình chứng khoán và đưa ra đề xuất đầu tư một số cổ phiếu vào thời điểm đó, trong đó có cổ phiếu ACB. 

“Sau cuộc họp, tôi chỉ thực hiện những gì có trong Nghị quyết. Tôi thực hiện đúng từng câu, từng chữ của nội dung này, không sai pháp luật bất kể nội dung nào” - bị cáo Kiên nói.

Liên quan đến việc uỷ thác tiền gửi, bị cáo Nguyễn Đức Kiên cho rằng: “Việc uỷ thác gửi tiền, các anh ấy bàn lúc nào tôi không biết. Ông Trần Xuân Giá lấy phiếu biểu quyết, việc gửi tiền là do Lý Xuân Hải đề xuất. Tôi không có ý kiến khác về nội dung này, có băng ghi âm cuộc họp làm bằng chứng… Tôi không có ý kiến khác không có nghĩa là tôi đồng ý, đồng tình, đồng thuận.

Đến 28.3.2011 Ngân hàng ACB bàn bạc tiếp tục hay không tiếp tục uỷ thác tiền gửi. Thời điểm này cũng không có thiệt hại nào xảy ra với ACB. Sau 28.3.2011, tôi không họp cuộc họp này. Tôi không nhận được bất kỳ nội dung nào về cuộc họp này trước khi nó diễn ra. Tôi khẳng định tôi miễn trừ trách nhiệm cá nhân tôi về uỷ thác sau ngày 28.3.2011. “Các anh HĐQT kiến thức không bằng tôi nên tôi xin nói ngắn gọn. Việc đánh giá thiệt hại hay không thiệt hại ở ngân hàng Vietinbank. ACB chưa thiệt hại và không thể thiệt hại”.

Bị cáo cho rằng, bản án sơ thẩm xác định Nghị quyết từ cuộc họp HĐQT Ngân hàng ACB ngày 22.3.2010 gây thiệt hại 718 tỷ là không chính xác. Bởi vì trước khi Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực, tổng thu của Nghị quyết này là hơn 3.000 tỷ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...