Thứ Năm, ngày 18/10/2018 15:06 PM (GMT+7)

BBC dính “bẫy” ảnh về vụ thảm sát ở Syria

author Thứ Hai, ngày 28/05/2012 11:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - BBC đang bị chỉ trích mạnh mẽ sau khi đăng tải một bức ảnh ở Iraq hồi năm 2003 để minh họa cho “vụ thảm sát tàn bạo” tại Syria cách đây hai ngày.

   

Bức ảnh được đăng trên trang chủ BBC hôm 27.5, trong một bài báo đưa tin về vụ thảm sát 92 người, trong đó có 32 trẻ em ở thành phố Houla, miền trung Syria đêm 26.5.

Dòng chú thích có nội dung rằng, bức ảnh do một nhà hoạt động xã hội cung cấp và chưa được xác thực, nhưng hình ảnh trong đó “được cho là thi thể trẻ em của Houla đang chờ chôn cất”.

Ảnh: Telegraph

Trong khi đó, thực chất, bức ảnh được nhiếp ảnh gia Marco di Lauro chụp tại Iraq vào ngày 27.3.2003, ghi lại cảnh một em nhỏ nhảy qua những đống bao tải trắng đựng nhiều bộ di hài , được phát hiện tại một sa mạc phía nam thủ đô Baghdad.

“Tôi về nhà lúc 3 giờ sáng và mở trang BBC ra đọc. Tôi đã suýt ngất khi nhìn thấy bức ảnh họ đăng minh họa cho tin về Syria”, Marco di Lauro nói hôm 27.3.

“Một trong những bức ảnh về Iraq của tôi đã được BBC sử dụng, cho là ảnh về những thi thể trong vụ thảm sát ngày hôm qua, và chú thích đây là tấm ảnh do một nhà hoạt động cung cấp. Thực chất, tôi đã chụp tấm ảnh tại Iraq vào thời hậu Saddam”.

Cùng ngày, phát ngôn viên BBC cho biết, họ đã gỡ bỏ tấm ảnh ngay đầu giờ sáng 27.5 sau khi xác định, nó chứa nội dung không ăn khớp với thông tin bài báo.

Liên Hợp Quốc hôm 26.5 cho biết, ít nhất 92 thi thể, trong đó có 32 trẻ em đã được tìm thấy tại thành phố Houla, miền trung Syria, bị nghi là hậu quả của một vụ “thảm sát tàn bạo” do lực lượng chính phủ tiến hành.

Theo Telegraph
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...