Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:42 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 30/01/2014 19:11 PM (GMT+7)

Bé 3 tuổi tử vong ngày 30 Tết vì mắc sởi

Trong gần 60 cháu bé người dân tộc H Mông ở Làng Lao, Làng Ca và Khe Chất, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái bị lây dịch sởi, đến 2 giờ sáng nay 30.1 (tức ngày 30 Tết nguyên đán), có một bé đã tử vong.

   
Bệnh nhân tử vong là em Tráng A Chai (3 tuổi, học lớp 3-4 tuổi khu lẻ (Khe Rịa), trường mầm non Ba Khe, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn).

Hiện gần 60 cháu bé mắc sởi đang được điều trị tại bệnh viện (ảnh TTO)
Hiện gần 60 bé mắc sởi đang được điều trị tại bệnh viện

Theo lời kể của gia đình thì thấy bé Chai có các triệu chứng trên nhưng do nghi ngờ do ngộ độc thực phẩm như nhiều lần khác nên chủ quan không đưa đi viện. Chính vì thế khi đưa đến viện cấp cứu kịp đã bị di căn vào phổi nặng và tử vong ngay sau đó.

Trao đổi với Dân Việt, một vị Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cho biết: Trước đó, chiều 22.1, có 1 trường hợp có biểu hiện sốt cao, nổi mẩn đỏ, đau bụng đi ngoài là học sinh của trường phổ thông dân tộc bán trú Cát Thịnh. Nhà trường đã đưa xuống bệnh viện đã khoa Huyện Văn Chấn xác định bị mắc sởi. Sau vài hôm điều trị đã khỏi bệnh được xuất viện.

Từ ngày 26 đến ngày 28.1, các ca mắc sởi tiếp tục tăng lên từ 10 trường hợp lên đến 25 trường hợp. Đến ngày 30.1, tiếp tục có thêm gần 60 trường hợp.

Sáng sớm nay, đại diện Sở Y tế, lãnh đạo Phòng lao động thương binh xã hội huyện Văn Chấn cùng các phòng ban chức năng đã đến thăm hỏi gia đình bé Chai và chỉ đạo công tác cứu chữa cho các nạn nhân và lên phương án khoanh vùng dập dịch.

14h cùng ngày, tại UBND huyện Văn Chấn đã diễn ra cuộc họp khẩn bàn phương án khoanh vùng dập dịch do ông Phạm Duy Cường – Chủ tịch tỉnh Yên Bái chủ trì. Theo đó, thông tin về tình hình dịch phải được thông tin rộng khắp trên các phương tiện thông tin đại chúng về dịch bệnh, hành động giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống để hạn chế nguy cơ dịch bệnh. Khi dịch bệnh bùng phát, tuyên truyền và vận động người dân chuyển toàn bộ số ca bệnh đến bệnh viện Đa khoa khám và điều trị, phun khử trùng thanh khiết môi trường.

Lãnh đạo các địa phương trong tỉnh phải chủ động nắm bắt tình hình dịch để ứng đối kịp thời. Ngành y tế phải bố trí đầy thuốc men và phương tiện y tế cần thiết để xử lý các trường hợp mắc bệnh kịp thời. Phòng giáo dục yêu cầu các đơn vị trường làm tốt công tác tuyên truyền trong giáo viên học sinh, phụ huynh học sinh về cách phòng chống nhận biết dịch bệnh; làm tốt công tác Y tế học đường. Lựa chọn nội dung triển khai trong các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa, lồng ghép các môn học…


Theo Hoàng Anh Tuấn (Hoàng Anh Tuấn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...