Thứ Hai, ngày 27/01/2020 22:28 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 24/01/2018 10:25 AM (GMT+7)

Bé gái bị điều dưỡng tiêm nhầm kali đã tử vong

Tối 23/1, bé gái 8 tháng tuổi qua đời tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

   

 be gai bi dieu duong tiem nham kali da tu vong hinh anh 1

Nhà chức trách tiến hành khám nghiệm tử thi, phục vụ điều tra. Gia đình bé cho biết sẽ khởi kiện Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, nơi bé bị điều dưỡng tiêm nhầm kali đường tĩnh mạch thay vì uống theo chỉ định của bác sĩ. Chẩn đoán ban đầu về nguyên nhân bé tử vong là viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn huyết và tim bẩm sinh thông liên thất.

Bé là con đầu lòng của vợ chồng chị Trịnh Thanh Hải. Tối 15/1, bệnh nhi 8 tháng tuổi được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh trong tình trạng sốt cao liên tục, nôn, tiêu chảy, phân lỏng có nhầy; chẩn đoán tiêu chảy cấp có mất nước, viêm họng cấp, theo dõi tim bẩm sinh. Đến đêm, bé mệt, có dấu hiệu mất nước, bụng trướng, được bác sĩ chỉ định cho uống một ống kaliclorid 10%/5ml, liều mỗi lần uống nửa ống. Tuy nhiên, chỉ 10 phút sau khi điều dưỡng thực hiện y lệnh, bố bệnh nhân gọi bác sĩ bởi bé co cứng người, môi tím, thở nhanh, tim nhanh…

Kiểm tra lại, bác sĩ phát hiện điều dưỡng đã dùng thuốc kaliclorid 10% (2,5 ml) tiêm tĩnh mạch cho bé. Ngay lập tức bệnh nhi được cấp cứu, hồi sức tích cực, xử trí thải kali, sau đó chuyển đến Bệnh viện Saint Paul. Ngày 21/1 bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương và tử vong tại đây.

Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Đông Anh kết luận điều dưỡng đã thực hiện sai quy trình chuyên môn trong sử dụng thuốc, bệnh nhi được chỉ định dùng kali đường uống nhưng điều dưỡng lại tiêm tĩnh mạch. Điều dưỡng này đã bị đình chỉ công tác 30 ngày.

Kali có hai dạng: Viên nang cho đường uống và thuốc để tiêm tĩnh mạch. Loại tiêm cũng có thể uống được nếu có chỉ định, khi tiêm phải được pha loãng bằng nước cất và tiêm vào tĩnh mạch thật chậm để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Theo Nam Phương (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 26/1, Sở Y tế TP.Đà Nẵng đã có báo cáo nhanh về trường hợp...
Ngày 20/1 vừa qua (tức 26 tháng Chạp, giáp Tết Canh Tý), ông Thái...
"Nợ tiền, nợ bạc thì còn có thể trả được chứ món nợ xương máu anh em...