Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:04 PM (GMT+7)

Bé mắc bệnh “mai rùa” hiếm gặp, thế giới chỉ có 1

authorHiếu Nguyễn Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 11:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một bé gái ở Sóc Trăng mắc một căn bệnh hiếm gặp trên thế giới: “Người mai rùa”. Cô bé đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM.

   

 be mac benh “mai rua” hiem gap, the gioi chi co 1 hinh anh 1

Cô bé “mai rùa” Trần Thị Ngọc Thắm

Đây là ca bệnh thứ 2 trên thế giới, sau trường hợp cậu bé mai rùa người Columbia Didier Montalvo được biết đến năm 2012 và đã được phẫu thuật tại Anh năm 2015. Trường hợp Didier được bình chọn là 1 trong 8 ca bệnh lạ nhất thế giới.

Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng đã tiếp nhận một trường hợp tương tự.  Đó là bé gái Trần Thị Ngọc Thắm (10 tuổi, ngụ Sóc Trăng) mang khối bướu khổng lồ giống hình mai rùa trên lưng.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết đây là khối bướu hắc tố bẩm sinh, có đường kính khá lớn hơn 22cm, úp trọn lên lưng cô bé. Khối bướu màu đen, bề mặt sần sùi, có lông và rất nhiều nốt ruồi “vệ tinh” khác vây xung quanh. Mẹ của cô bé, bà Thạch Thị Đa Ni (34 tuổi) cho biết, khi mới sinh ra, khối bướu to cỡ quả quýt và cứ lớn dần lên. Đêm đến, khối bướu thường làm bé ngứa ngáy, khó ngủ. Khối bướu to trên lưng cũng khiến cô bé mang mặc cảm tự ti.

Với trường hợp này, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 quyết định sẽ phẫu thuật cắt bỏ khối bướu. Nếu để lâu, khối bướu này sẽ tiếp tục phát triển đến lúc lớn đến mức không thể phẫu thuật được. Chưa kể, nếu không phẫu thuật, bướu có khả năng gây ung thư.

Dự kiến, ca phẫu thuật cho “cô bé mai rùa” sẽ tiến hành vào ngày 29.8 tới đây. Bác sĩ Đào Trung Hiếu cho biết đây là khối bướu lành. “Bằng chứng là nó đã tồn tại trên cơ thể bé gái từ khi sinh ra đến nay mà chưa gây triệu chứng gì. Tuy nhiên, sau ca mổ, chúng tôi vẫn phải làm xét nghiệm tế bào học đối với khối bướu nhằm tìm ra tế bào có dấu hiệu ác tính gây ung thư” – bác sĩ Hiếu nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...