Thứ Năm, ngày 18/10/2018 12:52 PM (GMT+7)

Belarus dọa hút khí đốt của Nga

author Thứ Tư, ngày 23/06/2010 07:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Ngày 22-6, Nga tuyên bố bắt đầu quá trình cắt giảm khí đốt cung cấp cho Belarus do nước này không trả nợ hàng trăm triệu USD tiền mua khí đốt theo cam kết.

   
 
Một đồng hồ đo khí đốt từ Nga sang Belarus chỉ vạch số 0.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga Alexei Miller thông báo tập đoàn này bắt đầu cắt giảm 30% lượng khí đốt cung cấp cho nước láng giềng của mình (tăng 15% so với ngày đầu tiên thực hiện quyết định cắt nguồn cung năng lượng) do Belarus chưa thanh toán cho Matxcơva khoản nợ gần 200 triệu USD tiền mua khí đốt.

Ông Miller nhấn mạnh, Gazprom buộc phải tăng cường cắt khí đốt cho Belarus do nước này không hề có động thái thanh toán tiền nào trong vòng 24 giờ qua, theo “tối hậu thư” của Matxcơva đã đưa ra. Việc cắt giảm nguồn cung khí đốt được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Một phát ngôn viên của Tập đoàn Gazprom nhấn mạnh, việc Nga cắt giảm lượng khí đốt trung chuyển qua Belarus sẽ không gây bất cứ tổn hại nào cho nguồn cung từ Nga sang châu Âu, vì Belarus chỉ là một trong các trạm trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu. Tuy nhiên, trong thư gửi Ủy ban châu Âu chiều 21-6, Bộ Năng lượng Belarus thông báo việc Nga cắt giảm hơn 30% nguồn cung khí đốt cho nước này có thể khiến lượng khí đốt trung chuyển tới châu Âu bị thiếu hụt.

Trong thỏa thuận mua bán khí đốt giữa 2 nước đầu năm nay, Belarus từ chối mức giá mà Matxcơva đưa ra là 169 USD/1.000m3 trong quý I và 185 USD/1.000m3 trong quý tiếp theo, mà chỉ trả 150 USD/1.000m3 kể từ đầu năm. Như vậy, Gazprom cho rằng Belarus đang nợ đốt 200 triệu USD tiền mua khí.

Trong khi đó, Thủ tướng Nga V.Putin khẳng định, Nga có thể sử dụng các trạm trung chuyển khác, bao gồm cả hệ thống đường ống qua Ukraine, để cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Theo Ria Novosti ngày 22-6, trong một động thái được xem là đáp trả việc Nga cắt giảm khí đốt, Belarus dọa sẽ hút khí đốt của Nga từ hệ thống trung chuyển qua Belarus tới châu Âu, nếu như Matxcơva tiếp tục giảm nguồn cung cấp năng lượng cho nước này.

Trang web kênh truyền hình Vesti-24 dẫn lời người phát ngôn Gazprom, ông Sergei Kupriyanov, nói: "Chúng tôi đã nhận được một bức thư từ Phó Thủ tướng Thứ nhất Belarus V.Semashko. Bức thư kết thúc với lời đe dọa rằng trong trường hợp lượng khí đốt cung cấp cho Belarus tiếp tục bị cắt giảm, nước này sẽ có những động thái như hút bớt khí đốt của Nga từ hệ thống trung chuyển tới châu Âu".

Trước khi bị Nga cắt giảm khí đốt, Chính phủ Belarus ngày 21-6 đã cam kết sẽ giải quyết khoản tiền khí đốt mà nước này nợ Nga trong vòng hai tuần. Trong một tuyên bố, Phó Thủ tướng Thứ nhất của Belarus V.Semashko nói: "Belarus có kế hoạch giải quyết khoản tiền nợ khí đốt của nước này với Nga trong vòng hai tuần". Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Nga cũng cần thanh toán cho Belarus 217 triệu USD tiền phí quá cảnh khí đốt chuyển sang châu Âu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...